Bắc Kinh phải đóng cửa một phần sau khi phát hiện ít nhất 42 ca lây nhiễm virus corona trong cộng đồng có liên quan tới một chợ nông sản lớn khiến dịch tái bùng phát.

Trong gần 2 tháng, thủ đô hơn 21 triệu dân không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới. Song chỉ trong hai ngày, Bắc Kinh ghi nhận 42 ca nhiễm mới liên quan tới chợ đầu mối nông sản Xinfadi (Tân Phát Địa).

Hãng AFP dẫn tin từ chính quyền Trung Quốc hôm 13/6 đã phong tỏa chợ thực phẩm Tân Phát Địa, 9 trường học và nhà trẻ, ít nhất 11 khu dân cư tại phía Nam thủ đô và một phần Bắc Kinh sau khi phát hiện ổ dịch mới tại thành phố thủ đô.

Cùng với chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất ở Bắc Kinh Tân Phát Địa, nhiều chợ bán buôn khác của thành phố cũng đã đóng cửa hôm 13/6 để hạn chế sự lây lan COVID-19 sau khi các ca nhiễm virus corona được ghi nhận ở các chủ quầy hàng trong chợ.

phong tỏa chợ ở Bắc Kinh
Các quầy hàng trống trơn, không bóng người khi chợ Tân Phát Địa bị phong tỏa – ảnh trên Báo quốc tế.

Đáng lo ngại là virus corona chủng mới còn được phát hiện trên thớt được 1 tiểu thương bán cá hồi nhập khẩu sử dụng tại chợ Tân Phát Địa.

Việc phát hiện nCoV trên thớt sơ chế cá hồi làm dấy lên mối lo ngại của công chúng về sự an toàn của hải sản bởi hệ thống siêu thị và nhiều khu chợ lớn khác ở Bắc Kinh đều bán cá hồi.

Trước đó đại dịch khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc tháng 12 năm ngoái, những ca bệnh đầu tiên cũng được ghi nhận liên quan tới 1 chợ hải sản trung tâm ở Vũ Hán. Sau đó lây nhiễm rộng ra 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 7,9 triệu ca dương tính, và khoảng 433.000 trường hợp tử vong.

Tân Phát Địa là khu chợ đầu mối nông sản của Bắc Kinh có doanh số bán hàng cao nhất thị trường nông sản Trung Quốc. Việc đóng cửa khu chợ này có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm thành phố và khu lân cận, dẫn đến tình trạng thiếu thực phẩm trong và ngoài phạm vi Bắc Kinh.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.