Triệu Chính Vĩnh, cựu bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây (Trung Quốc) bị xét xử từ ngày 11/5 với nhiều tội danh, trong đó cáo buộc nhận khoản hối lộ 60 triệu USD.

Những hình ảnh truyền thông Trung Quốc cho thấy, ông Triệu ra tòa tại Thiên Tân với mái tóc bạc trắng, đứng trong bục khai báo, lọt giữa hai cảnh sát cao lớn. Khác với hầu hết nhân chứng, phóng viên báo chí và cảnh sát dự phiên tòa đều bịt khẩu trang, cựu bí thư Thiểm Tây lộ mặt – một hành động chưa rõ liệu có phải là ý tứ của nhà cầm quyền Trung Quốc đương thời.

Quảng cáo

Trong phiên xét xử này, ông Triệu đối mặt với nhiều tội danh. Cáo buộc lớn nhất với ông Triệu là hành vi lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ từ các nhà thầu cùng những người muốn chạy chức và hưởng lợi trong kinh doanh. Vợ cựu bí thư Thiểm Tây được cho là nhận hối lộ cùng chồng.

Cáo trạng cho thấy hai người này đã được hối lộ 717 triệu NDT (khoảng 101,32 triệu USD). Trong đó, vợ chồng Triệu đã nhận hối lộ số tiền 426 triệu tệ (60 triệu USD) và còn đồng ý nhận thêm 291 triệu tệ (41 triệu USD).

Theo truyền thông Trung Quốc, tại phiên xét xử đầu tiên, Triệu Chính Vĩnh khai báo rành rọt và nhận tội.

Triệu Chính Vĩnh khi còn đương chức (ảnh: aboluowang.com)

Việc Triệu Chính Vĩnh hầu tòa – theo giới quan sát, là một bước đi tiếp theo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”. Trong đó, ông Triệu từng là Bí thư tỉnh ủy, Ủy viên trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII, đương nhiên là một con “hổ lớn”.

Khởi động cho chiến dịch “đả hổ họ Triệu” là vào đầu tháng 1 năm 2019, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát phóng sự phản ánh các quan chức Thiểm Tây thú nhận đã phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình từ năm 2014 về việc xóa sổ hàng trăm biệt thự sang trọng được xây dựng trái phép trong một khu bảo tồn thiên nhiên.

CCTV không chỉ đích danh họ Triệu trong phóng sự này, nhưng chỉ trích gay gắt đội ngũ lãnh đạo Thiểm Tây khi đó. Giai đoạn phóng sự nói đến là thời gian Triệu Chính Vĩnh làm Chủ tịch rồi Bí thư tỉnh Thiểm Tây.

Một tuần sau khi phóng sự này được phát, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo Triệu Chính Vĩnh đã bị điều tra. CCDI kết luận Triệu Chính Vĩnh “bất kính”, “bất trung” và “hai mặt”.

Theo Wikipedia, Triệu Chính Vĩnh sinh năm 1951, người Mã An Sơn, tỉnh An Huy. Xuất thân từ công nhân ngành luyện thép, ông Triệu tiến thân bằng con đường công tác đoàn, rồi lên làm lãnh đạo thành ủy Hoàng Sơn, tỉnh An Huy.

Giai đoạn từ tháng 5/2000 đến tháng 8/2018, Triệu Chính Vĩnh từng những giữ chức vụ: Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật và Giám đốc Sở Công an tỉnh An Huy, Phó Tỉnh trưởng và Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Thiểm Tây v.v.

Thời gian này, ông Triệu được cho rằng có quan hệ mật thiết với gia đình Chu Vĩnh Khang – Bộ trưởng Công an khi đó. Trang Minghui nói, ở các nhiệm vụ khác nhau, Triệu Chính Vĩnh đều rất tích cực tham gia vào cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công. Thậm chí, Triệu còn liên quan đến việc cướp mổ nội tạng phi pháp học viên Pháp Luân Công – những người thực hành tu luyện theo Chân Thiện Nhẫn.

Khi sang thăm Đài Loan, cựu bí thư Thiểm Tây từng bị lên án về tội “hủy diệt hàng loạt”. Triệu Chính Vĩnh cũng nằm trong danh sách truy tố của “Tổ chức Thế giới điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công” (WOIPFG) – một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Mời quý vị xem thêm:

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.