Hồ Tích Tiến – Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) bị chính đồng nghiệp trong nước phanh phui có thu nhập lên tới 12 triệu NDT (tương đương 1,8 triệu USD) mỗi năm.

Những năm qua, Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) có nhiều nguồn thu nhập ổn định. Đầu tiên là khoản tiền từ chức vụ tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu (Global Times) và giám đốc của People’s Daily Online, giúp ông ta có được 500.000 nhân dân tệ mỗi năm. Thứ hai, Hồ Tích Tiến có hàng chục triệu người hâm mộ trên các nền tảng We-media như Douyin và Toutiao. We-media mang lại cho ông ta khoản thu nhập khổng lồ, ước tính ít nhất cũng tới 12 triệu NDT một năm.

Thu nhập của Hồ Tích Tiến được báo giới bên ngoài Trung Quốc phanh phui từ tháng 8 năm nay. Các bài viết cho thấy chủ bút tờ báo ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc có mức thu nhập 12 triệu nhân dân tệ một năm. Lập tức, ông Tiến lên tiếng phủ nhận với tờ Apple Daily rằng, mức thu nhập trên là không đúng. Tuy nhiên, đến cuối tháng 9, khi nhiều tờ báo tại Trung Quốc “bóc phốt” thu nhập của “lão Hổ” (tên mà Tích Tiến thường tự xưng) ở mức ngất ngưởng thì ông này im lặng.

Nói với tờ “Khán Trung Quốc”, Zhang Zhenyu – một cựu phóng viên chính trị của kênh truyền thông đảng Phoenix.com cho biết, ba điều Hồ Tích Tiến lo sợ nhất là tài sản cá nhân bị tiết lộ, quá trình học tập nhập cư của gia đình con cái ông ta và người khác tiết lộ thủa hàn vi của mình.

Trước cuộc phỏng vấn của Zang, trên mạng xã hội WeChat đã lan truyền một bài báo với nội dung: Kiếm hơn 10 triệu/năm từ “lòng người yêu nước cao cả”, Hồ Tích Tiến là một “doanh nhân đích thực”. Bài báo tiết lộ Hồ vẫn còn là một kẻ khờ khạo khi anh ta tốt nghiệp Đại học Ngoại giao Bắc Kinh năm 1989. Khi đó, anh ta sống chật vật ở Bắc Kinh, thiếu cả tiền thuê trọ. Mãi đến năm 2000, Hồ Tích Tiến mới có một căn hộ hai phòng ngủ.

Tuy nhiên, kể từ khi khởi nghiệp từ truyền thông và đảm nhận công việc kinh doanh theo kiểu “yêu nước, bảo vệ đảng”, thu nhập của “Lão Hổ” tăng chóng mặt. Theo tờ Bai Yansong, khi giàu có, Hồ Tích Tiến đã mua một biệt thự ở Bắc Kinh trị giá 25 triệu nhân dân tệ.

Dù nổi tiếng là “chiến sĩ cầm bút” hết mực ủng hộ các quan điểm đối nội – đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chẳng ngại ngần sỉ nhục người khác nhưng sự nghiệp của Tích Tiến càng về sau này càng lắm rủi ro. Theo Zhang Zhenyu, trong ĐCS Trung Quốc có nhiều phe nhóm đấu đá nhau, nên phát ngôn của Hồ Tích Tiến không tránh được việc được lòng phe này, mất lòng phe kia. Dù có tiếng là lắt léo, Tổng biên tập Hoàn Cầu cũng khó mà vừa lòng hết các “ông chủ”. Do vậy, ông ta luôn lo lắng sẽ bị mất bổng lộc, thậm chí rước họa vào thân nếu trái ý quan chức cấp trên.

Giai đoạn Hồ Tích Tiến cũng đang gặp chuyện đau đầu với sự việc liên quan đến tin đồn về cậu con trai. Theo báo giới ngoài Trung Quốc, dù không ngừng đả kích “xã hội phương Tây thối nát, bất công”, nhưng Hồ Tích Tiến lại gửi con trai sang Canada du học từ nhiều năm trước.