Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Bình cho biết mới nhận được thông tin có 6 học sinh lớp 6 Trường THCS – THPT Tân Mỹ đọc viết khó khăn, có chữ đọc được, chữ không. Hiện có 2 em đã bỏ học vì mặc cảm.

Tối 8/4, báo Giáo Dục Thời Đại đưa tin, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) cho biết, thời gian tới sẽ rà soát lại tất cả các trường học sau khi nhận được thông tin một số em học sinh lớp 6 đọc, viết chưa thông thạo. 

Trước đó, có thông tin có 6 học sinh lớp 6 Trường THCS – THPT Tân Mỹ, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đọc viết khó khăn. Có chữ viết được có chữ không, có em đọc, viết còn sai, không thể đọc liền câu mà phải đánh vần từng chữ. Có em bỏ học vì mặc cảm không theo kịp bài…

Theo Tuổi Trẻ, một em tên N.V.K. học lớp 6 được một học kỳ, em này nhất quyết nghỉ học dù phụ huynh nhiều lần khuyên răn. Hỏi em vì sao bỏ học, em rơm rớm nước mắt nói vì em không biết chữ, em mặc cảm với bạn bè.

K. kể lớp 1 và lớp 2 em vẫn biết mặt chữ, đánh vần được, nhưng sang lớp 3 thì bị thụt lại so với bạn bè. Đến lớp 5 thì thầy cô không gọi em lên bảng một lần nào. “Con cũng không biết vì sao con được lên lớp”, K. nói.

Mời quý độc giả xem video (nguồn dẫn từ Tuổi Trẻ):

Chỉ một đoạn văn trong sách 2 dòng 30 chữ thì có 8 chữ K. hoàn toàn không đọc được, một vài chữ phải dừng lại đánh vần…

Trước đó, từ sau Tết Nguyên đán em N.T.C.N. học cùng lớp K. cũng đã bỏ học. Em N. đã 14 tuổi nhưng người rất nhỏ và gầy.

Bà Nguyễn Thị Gơ mẹ của N. nói: “tui không cho nó nghỉ, mà nó cứ khăng khăng ở nhà. Nhưng nó cũng tối dạ, học trước quên sau…”

Ảnh chụp màn hình trên Tuổi Trẻ.

N. đọc chữ cũng khó khăn, chữ đọc được, chữ đọc sai, chữ hoàn toàn không biết, nhất là những từ dài. Hỏi N. có muốn đi học lại không, em lắc đầu: “Con ở nhà chăm em”.

Xem một quyển vở của em, ngay ở trang thời khóa biểu, em viết nguệch ngoạc và sai khá nhiều.

Quyển vở viết thời khoá biểu của em N viết sai khá nhiều (ảnh chụp màn hình trên Tuổi Trẻ.

Ngoài K. và N. đã nghỉ học, còn 4 học sinh khác đọc viết cũng sai rất nhiều và không thể đọc liền câu, mà phải đánh vần từng chữ.

Thầy La Thành Dũng, hiệu trưởng Trường Tân Mỹ thừa nhận còn một số em đọc viết còn chậm, trước mắt phát hiện 6 em.

Một giáo viên chủ nhiệm lớp 6 cho biết lớp thầy có 3 em đọc viết kém, trong đó 2 em đã bỏ học. Thầy đã trực tiếp đến nhà thăm các em, và vận động gia đình cho con em đi học lại nhưng không thành công.

“Các em phần lớn gia đình neo đơn, cha mẹ đi làm ăn xa, sống với ông bà, thiếu sự quan tâm của gia đình. Và cũng không hiểu sao các em này lên được lớp 6”, thầy Phương nói.

Ông Lý Bảo Việt, trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thanh Bình, xác nhận tình hình học sinh đọc viết kém là có, thậm chí không chỉ dừng lại ở 6 em Trường Tân Mỹ.