Học sinh quay lại học trực tiếp không bắt buộc đeo khẩu trang, không bắt buộc giãn cách trong lớp. Các trường cần có ứng phó linh hoạt để trẻ được trở lại trường học an toàn.

Chiều 8/11, tại Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, thứ trường Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các trường thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn 1583 của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, trong lớp không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang, đồng thời không áp dụng giãn cách, tuy nhiên cần hạn chế tiếp xúc giữa các lớp học, theo Thanh niên.

Về y tế học đường, ông Tuyên cho biết hiện đều do các trạm y tế xã, phường đảm nhiệm. Nhưng trong tình hình hiện nay, các trường học đề xuất y tế riêng cho trường là hợp lý.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các trường cần có kế hoạch ứng phó dịch khi học sinh trở lại. Tuy nhiên trước mắt, nếu phát hiện có ca F0, sẽ thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ trường học, tiến hành sàng lọc, xét nghiệm, đánh giá mức độ nguy cơ. Các F1 cách ly tại nhà; F0 nhẹ theo dõi sức khỏe tại nhà. Chỉ thực hiện phong tỏa nhỏ ở quy mô lớp, hoặc tầng hoặc tòa nhà. Khử khuẩn lớp học sau 24 giờ là lớp có thể học lại bình thường.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT tạo đề nghị các địa phương tổ chức cho học sinh trở lại trường học an toàn dựa trên cơ sở đánh giá cấp độ dịch. Không để trẻ nghỉ học thời gian dài, gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Tuy nhiên cũng không để xảy ra việc nay mở cửa trường học, mai lại đóng cửa.

Theo Dân trí, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đề nghị nơi nào đã ở cấp độ dịch 1, 2 thì cần tạo mọi điều kiện cho học sinh đi học trực tiếp trở lại, kể cả mầm non. Bà nhấn mạnh: “Không phải là trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine thì không được đi học”.

Hiện tại, có 28 tỉnh, thành trên cả nước cho học sinh học trực tiếp trên địa bàn toàn tỉnh. Nhiều địa phương lên kế hoạch đi học trở lại tại các quận, huyện vùng xanh từ ngày 15/11.