Trong hội nghị Quỹ môi trường toàn cầu, Trung Quốc tuyên bố khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng của Bhutan là vùng lãnh thổ tranh chấp, khiến các chuyên gia quốc tế bị sốc.

Hội nghị trực tuyến của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) tổ chức tại thủ đô Washington, Mỹ hôm 2-3/6 để lên danh sách và ra quyết định tài trợ cho các dự án môi trường trên toàn thế giới.

Khu bảo tồn Sakteng
Khu bảo tồn Sakteng nằm sâu trong nội địa Bhutan, chưa từng là khu tranh chấp với Trung Quốc – ảnh trên VnExpress.

Khi Hội đồng GEF thảo luận về nguồn ngân sách cho khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng ở huyện Trashigang, phía đông Bhutan, giáp biên giới Ấn Độ và Trung Quốc, đột nhiên đại diện của chính quyền Bắc Kinh phản đối với lý do khu bảo tồn nằm trong khu vực tranh chấp giữa Bhutan và Trung Quốc.

Tất cả những người tham gia cuộc họp đều bị sốc, ban thư ký GEF đã bác bỏ ngay tại cuộc họp luận điểm này của đại diện phía Trung Quốc, đồng thời cho rằng đây vốn là khu vực nằm trong vùng lãnh thổ có chủ quyền của Bhutan.

Bất chấp khẳng định của GEF, đại diện đến từ Bắc Kinh lên tục nhắc lại trong cuộc họp về vấn đề này. Cuối buổi họp, ban thư ký GEF không ghi lại phần ý kiến phản đối từ phía Trung Quốc vào bản tóm tắt gửi Chủ tịch, mà chỉ ghi lại trong biên bản thảo luận của cuộc họp.

Khu bảo tồn Sakteng
Một ngôi làng trong khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng, ở huyện Trashigang, phía đông Bhutan – ảnh dẫn qua Baohomnay.

Đại diện cho Bhutan nêu quan điểm: “Bhutan hoàn toàn bác bỏ yêu sách của thành viên Trung Quốc tại Hội đồng. Khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng vốn là lãnh thổ không thể tách rời, có chủ quyền của Bhutan. Trong các cuộc thảo luận về ranh giới giữa Bhutan và Trung Quốc từ trước đến nay không hề đề cập đây là khu vực tranh chấp”.

Tờ India Today đưa tin trước đây khu bảo tồn động vật hoang dã này chưa được nhận tài trợ quốc tế. Đây là lần đầu tiên khu bảo tồn Sakteng được đưa vào dự án mang tính toàn cầu, và Trung Quốc đã ngay lập tức coi đây là cơ hội để tuyên bố yêu sách đối với khu vực này.

Duy chỉ có Trung Quốc vô lý phản đối, hầu hết thành viên hội đồng Quỹ Môi trường Toàn cầu còn lại tán thành và đưa dự án vào bản tóm tắt cuối cùng của kỳ họp thứ 58. Bhutan cũng từ chối yêu sách của Trung Quốc và hội đồng đã thông qua tài trợ cho Khu bảo tồn Động vật hoang dã Sakteng.