Hơn 300 người từ Bình Dương, Đồng Nai về bị chặn ở chốt kiểm soát dịch tỉnh Long An trên quốc lộ 1 đã được tổ chức đưa về quê sau một đêm mắc kẹt.

Theo Tuổi Trẻ, sáng 28/7, ông Đặng Hoàng Tuấn – giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An cho biết, tỉnh này đã phối hợp TP. HCM tổ chức đưa hơn 300 người miền Tây từ Bình Dương, Đồng Nai về quê.

Trước đó, chiều ngày 27/7, một nhóm lao động hơn 300 người ở Đồng Nai trên đường về quê Miền Tây đến chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ quốc lộ 1, khu vực giáp ranh huyện Bến Lức (Long An) và huyện Bình Chánh (TP. HCM) thì phải dừng lại.

Những người này cho biết, họ từ Bình Dương, Đồng Nai về các tỉnh miền Tây và được các chốt kiểm soát TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai cho đi qua, tuy nhiên bị chặn lại tại cửa ngõ Long An, nên yêu cầu “gỡ chốt” để đi qua vì không thể quay lại nơi đã đi.

300 công nhân miền Tây 'mắc kẹt' giữa TP. HCM và Long An khi về quê tránh Covid-19 (ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên).
300 công nhân miền Tây ‘mắc kẹt’ giữa TP. HCM và Long An khi về quê tránh Covid-19 (ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên).

Hầu hết là người lao động nghèo, nhiều gia đình có con nhỏ

Theo Thanh Niên, hơn 21h cùng ngày, nhóm người này vẫn còn bị kẹt lại ở đây. Trong khi từ 18h, toàn bộ quán xá, cơ sở kinh doanh phía TP. HCM và Long An đều đã đóng cửa, người dân không ra đường, nên nhóm người này không biết xoay xở thế nào.

Hầu hết trong nhóm người bị kẹt là dân lao động nghèo và họ đã chở hết đồ đạc có gia trị của mình để về quê tránh dịch Covid-19. Trong đó nhiều gia đình có con nhỏ.

Một người trong số đó nói: “Chúng tôi cùng làm công nhân tại tỉnh Đồng Nai, sáng hôm nay được tỉnh Đồng Nai test nhanh kháng nguyên Covid-19 thì có kết quả âm tính. Ai có kết quả âm tính thì được về quê và chúng tôi đã rất mừng vì về quê còn có cái mà ăn…”

Gần 22h đêm, lực lượng chức năng tại chốt trực thông báo những người dân bị kẹt lại sẽ được vào nghỉ qua đêm trong một ngôi trường học gần đó, xe để tại trụ sở.

Sau một đêm, hơn 300 người này đã được lập danh sách, dùng 6 lượt xe tải và xe buýt, chở cả người lẫn xe máy tiếp tục hành trình về quê.

Trong số này, có 11 người dân tỉnh Long An được đưa đi cách ly tập trung, những người còn lại là người dân các địa phương Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ… tiếp tục đi theo đoàn.

Công nhân nghèo và nhiều gia đình có con nhỏ mắc kẹt 1 đêm tại Long An (ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên).
Công nhân nghèo và nhiều gia đình có con nhỏ mắc kẹt 1 đêm tại Long An (ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên).

Người dân miền Tây muốn về quê từ TP. HCM cần phải làm gì?

Long An và nhiều tỉnh miền Tây đều đã có kế hoạch đưa người dân có nhu cầu về quê thông qua các hội đồng hương. Các tỉnh thông báo người dân muốn về quê đều phải liên lạc với các hội đồng hương để lập danh sách, được tổ chức đưa về quê cách ly nhằm giám sát y tế.

Việc đi lại bằng các phương tiện cá nhân một cách tự phát, khi đến các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ tỉnh Long An sẽ bị chặn và yêu cầu quay lại.

Vào ngày 24/7, cũng có hàng trăm người từ TP. HCM đổ về quê bị chặn tại các cửa ngõ tỉnh Long An và phải quay lại.

Tỉnh Long An sau đó gửi văn bản các tỉnh miền Tây về việc phối hợp đưa người lao động, người dân đang làm việc, học tập ở TP. HCM trở về địa phương bằng cách thông tin đưa người dân về, trong đó có danh sách, số lượng xe cụ thể và thời gian di chuyển qua tỉnh này để có thể tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.