Báo cáo mới của giới truyền thông Bắc Kinh đã tiết lộ số lượng quân nhân Trung Quốc trên các đảo và rạn san hô ở Biển Đông.

Benar News trích dẫn thông tin này từ CGTN, một nhánh của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV. Theo báo cáo, tàu bệnh viện Hữu Hảo của quân đội Trung Quốc hôm 10/10 vừa hoàn thành chuyến đi 18 ngày qua 4.000 hải lý (7.408 km) và hiện đã trở về cảng.

Con tàu đã đi đến 13 hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Trung Quốc gọi hai quần đảo này là Tây Sa và Nam Sa.

CGTN đưa tin tàu bệnh viện Hữu Hảo đã “cung cấp dịch vụ y tế cho hơn 5.000 người”. Họ là “các sĩ quan và binh sĩ đóng quân trên các đảo và đá ngầm Tây Sa và Nam Sa”, theo hãng tin Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên một kênh truyền thông của nhà nước Trung Quốc tiết lộ số lượng binh sĩ trên các bãi đá và rạn san hô mà Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông.

Vào đầu năm nay, Recorded Future, một công ty an ninh mạng có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã ước tính số lượng quân Trung Quốc đóng ở Biển Đông là hơn 10.000 người.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2016 cho biết Trung Quốc đã cải tạo hơn 13 km vuông đất ở Biển Đông. Nhưng diện tích hiện tại của các đảo nhân tạo Trung Quốc được cho là lớn hơn nhiều, vì hoạt động xây dựng vẫn tiếp diễn trong những năm gần đây.

Số lượng quân nhân Trung Quốc ở Biển Đông ngày càng tăng

Trung Quốc và 5 bên khác bao gồm Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan, có các tuyên bố chủ quyền tranh chấp ở Biển Đông. Nhưng tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh là lớn nhất, chiếm gần 90% diện tích Biển Đông.

Tại khu vực phía bắc của Biển Đông, quân đội Trung Quốc đã đánh chiếm một số bãi đá ngầm do quân đội miền Nam Việt Nam kiểm soát vào năm 1974. Trung Quốc hiện là nước chiếm đóng duy nhất tại quần đảo Hoàng Sa với khoảng 130 đảo san hô nhỏ và bãi đá ngầm.

Bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng, năm 2012, Trung Quốc đã thành lập thành phố Tam Sa để quản lý các đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bãi cạn Macclesfield, bãi cạn Scarborough và các vùng biển xung quanh của chúng.

Đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa đóng vai trò là trụ sở của thành phố Tam Sa, có diện tích gần hai triệu km vuông, nhưng chỉ bao gồm khoảng 20 km vuông đất.

Theo một báo cáo khác của CGTN, cái gọi là thành phố Tam Sa của Trung Quốc chỉ có 1.800 cư dân thường trú bao gồm cả dân thường và quân nhân vào năm 2020. Đây là thành phố cấp tỉnh có diện tích lớn nhất nhưng dân số ít nhất ở Trung Quốc, theo một báo cáo khác của CGTN.

Tàu Hữu Hảo (Youhao), hay Friendship trong tiếng Anh, là một tàu bệnh viện nặng 4.000 tấn được đóng ở Trung Quốc. Tàu có hơn 100 giường bệnh, ba phòng mổ và được trang bị nhiều loại thiết bị y tế.

Các nhân viên y tế trên tàu đến từ Bệnh viện Hải quân số 1 của Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ ở Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: