Sau khi có kết quả bầu cử từ Đại cử tri đoàn, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden khiến mạng xã hội xôn xao khi ông ho liên tục trong suốt bài phát biểu tại quê hương Wilmington, tiểu bang Delaware.

Tối thứ Hai (14/12 – giờ Mỹ), cựu Phó Tổng thống Joe Biden, 78 tuổi, đã có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, tuy nhiên giọng của Biden đôi khi bị khàn và ông buộc phải cáo lỗi sau vài lần ho.

Sức khỏe của ông Biden đã nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán trên Twitter. Một người dùng Twitter đếm được Biden đã hắng giọng ít nhất 17 lần trong suốt bài phát biểu dài 14 phút.

Nhà làm phim, nhà hoạt động Michael Moore viết: “Ai đó hãy đưa cho ông ấy một cốc nước!”

“Biden liên tục hắng giọng và ho trong bài phát biểu, đặc biệt là phần đầu”, Scott Detrow, phóng viên chính trị của hãng tin NPR, bình luận. “Đó là cơn ho kéo dài nhất mà tôi từng nghe”.

Nhà báo Bill O’Reilly nhận xét: “Ông Biden gặp khó khăn khi phát biểu do có vấn đề ở cổ họng. Ông ấy sẽ khôn ngoan nếu nói rằng mình sẽ xem xét các cáo buộc gian lận bầu cử để trấn an những cử tri giận dữ. Nhưng ông ấy đã không làm thế. Ông ấy đã để mất cơ hội”.

Trước đó, hôm 5/12, Nghị sĩ bang Texas Ronny Jackson, và là bác sĩ từng phục vụ cựu tổng thống Barack Obama và tổng thống đương nhiệm Donald Trump, đã đặt ra nghi vấn về sức khỏe và trí tuệ của ông Joe Biden.

Bác sĩ Jackson nhận định ông Joe Biden đang gặp những vấn đề sức khỏe tâm thần liên quan đến tuổi tác và cho rằng điều này không tốt nếu ông ấy trở thành tổng thống.

Ông Jackson cũng nhắc đến nhiều vụ nói nhầm của cựu Phó tổng thống Biden. “Nếu ông ấy đắc cử, ông ấy sẽ không thể ở vị trí đó quá một năm trước khi điều gì đó xảy ra. Họ sẽ phải buộc ông ấy ra khỏi văn phòng và Kamala Harris sẽ trở thành tổng thống của chúng ta,” bác sĩ Jackson nói.

Bác sỹ cho rằng ông Biden không đủ sức khỏe để đảm đương chức vụ tổng thống Mỹ.