Ngày thứ Hai (14/12 theo giờ Mỹ), có tổng cộng 7 tiểu bang đã tập hợp và chọn ra một nhóm các đại cử tri để bỏ phiếu theo thủ tục cho Tổng thống Donald Trump cũng như ông Joe Biden.

Theo quy định, vào ngày thứ Hai của tuần thứ ba trong tháng 12 (trong năm 2020 là ngày 14/12), các Đại cử tri sẽ họp để bỏ phiếu bầu tân Tổng thống Mỹ và tân Phó Tổng thống.

Ngày 14/12, cố vấn Miller cho biết các nhóm Đại cử tri thay thế đang được chọn ở một số bang. Ông cũng khẳng định việc này sẽ giúp Tổng thống Trump tái đắc cử.

Có bảy tiểu bang bao gồm Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada và New Mexico đã tiến hành thủ tục này.

Nhóm Đại cử tri thay thế tại các bang tranh chấp

Thông thường, các Đại cử tri của đảng có ứng cử viên nhận được nhiều phiếu bầu nhất ở một tiểu bang sẽ họp và bỏ phiếu cho ứng cử viên đó. Tuy nhiên, các Đại cử tri cho ứng cử viên của đảng lớn khác có thể bỏ phiếu cho ứng cử viên của họ, và tuyên bố đó mới là người chiến thắng thực sự.

Hiện tượng này đã xảy ra vào ngày 14/12 tại ít nhất 6 tiểu bang chiến địa có tranh chấp pháp lý. 

Các Đại cử tri thuộc đảng Cộng hòa ở Georgia, Pennsylvania, Nevada, Arizona đều khẳng định sẽ bầu cho Tổng thống Trump. Thông tin này được đưa ra khi các tiểu bang này chính thức chỉ định các Đại cử tri thuộc đảng Dân chủ – những người bỏ phiếu cho cựu Phó tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Các đại cử tri Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Michigan đã bị cảnh sát chặn vào tòa nhà Quốc hội tiểu bang để bầu chính thức nhưng cuối cùng họ vẫn bỏ phiếu thành công cho Tổng thống Trump.

Tiếp đến là tiểu bang Wisconsin.

Cuối cùng, sau khi sáu tiểu bang chiến trường chọn ra các đại cử tri bầu cho Tổng thống Trump, New Mexico đã gia nhập vào nhóm.

Bernard B. Kerik, Ủy viên Cảnh sát thứ 40 của Sở Cảnh sát Thành phố New York, cho rằng đây là một tình huống lịch sử mang tính vô tiền khoáng hậu. Nó cho phép TT Trump có thể khắc phục tình trạng gian lận.

Động thái có thể giúp Tổng thống Trump chiến thắng

Trong cuộc phỏng vấn trên Fox & Friends, cố vấn Nhà Trắng Miller nói rằng: “Ngày duy nhất [được đưa ra] trong Hiến pháp là ngày 20/1 (là ngày Lễ nhậm chức của tân Tổng thống). Vì vậy, chúng tôi có đủ thời gian để xác định những sai trái trong kết quả bầu cử gian lận này và chứng nhận ông Donald Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử”. 

Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, các Đại cử tri có mặt ở Harrisburg để “bỏ phiếu có điều kiện” cho Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence “theo yêu cầu của chiến dịch Trump”.

“Chúng tôi đã thực hiện cuộc bỏ phiếu theo thủ tục này để bảo toàn bất kỳ vụ kiện pháp lý nào có thể được bảo lưu trong tương lai”, Chủ tịch đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania Bernadette Comfort nói.

Cố vấn Miller cho biết, các Đại cử tri thay thế rất quan trọng trong trường hợp chiến dịch của Tổng thống Trump thắng kiện tại tòa từ ngày 14/12 đến tháng Giêng năm 2021, theo The Epoch Times.

“Nếu như chúng tôi thắng các vụ kiện này tại tòa án, chúng tôi có thể xác định nhóm Đại cử tri đích thực được chứng nhận. Các cơ quan lập pháp tiểu bang ở Pennsylvania, Georgia, Wisconsin, cũng có thể làm điều tương tự. Và như vậy, Quốc hội cũng có cơ hội để làm điều đúng đắn”, ông Miller nói.