Nếu thiếu đi sự tinh tế trong việc quan sát và nhận định sự việc, con người thì rất dễ bị mắc sai lầm trong việc kết giao bạn bè. Không tự nhiên người xưa lại dạy “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

Cổ nhân khuyên rằng: “ Chọn bạn mà chơi”. Nghĩa là nên kết giao với kiểu người nào và không kết giao với kiểu người nào; dưới đây sẽ chỉ ra những kiểu người giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có.

6 kiểu người không nên hợp tác

Chúng ta không nên hợp tác với người có tham vọng riêng quá lớn; kiểu người này chuyên sống ích kỉ; họ không nhìn thấy được sự hy sinh của người khác mà chỉ quan tâm đến kết quả và cái được mất của mình.

Không hợp tác với người không có tinh thần vì tập thể, vì lợi ích chung; kiểu người này luôn lấy việc kiếm tiền làm mục đích và sẵn sàng bất chấp để đạt được cái mà họ muốn.

Không hợp tác với người không có tình người; làm việc cùng họ sẽ không có sự chia sẻ lẫn nhau.

6 kiểu người không nên hợp tác
Không hợp tác với người tiêu cực, vì họ sẽ làm tiêu hao năng lượng tích cực của chính bản thân bạn (ảnh: internet).

Không hợp tác với người không có nguyên tắc sống lý tưởng, vì họ cho rằng kiếm được thật nhiều tiền cho mình mới là người khôn ngoan.

Không hợp tác với người không có lòng biết ơn, vì người vong ơn thì chắc chắn sẽ phụ nghĩa bất cứ lúc nào.

7 kiểu người không nên kết giao

Người không có hiếu với cha mẹ không nên kết giao. Bởi vì cha mẹ là người sinh thành và nuôi dưỡng ta nên người, công ơn đó không gì có thể đền đáp được; nhưng với những loại người nhẫn tâm đối xử bất hiếu với cha mẹ mình thì làm sao có thể đối xử tốt với người khác được.

Con người có tính khắt khe không nên kết giao: Nói chuyện không khiêm tốn, nói năng vô lối không suy nghĩ, không phải là người quân tử, làm việc không thể thấu hiểu và chia sẻ cho người khác. Loại người này hay thích gây tổn thương mâu thuẫn với người khác, đâu thể làm bạn?

Người hay tính toán chi li không thể kết giao

Người mà chuyện gì cũng tính toán thiệt hơn, lúc sống sợ bản thân mình bị thiệt thòi, người luôn giành giật cơ hội của người khác, toan tính hẹp hòi, hầu như phải chiếm được lợi ích từ người khác thì bản thân mới cảm thấy vui lòng… loại người này đâu thể kết giao được?

Người hay tính toán chi li không thể kết giao
So đo tính toán càng nhiều thì mất càng nhiều chứ giữ lại được bao nhiêu… (ảnh minh họa: internet).

Người không biết kính trọng người khác thì không nên kết giao

Tục ngữ có câu: Có qua mà không có lại là vô lễ. Chuyện gì cũng phải có qua có lại, bạn kính tôi một thước, tôi kính bạn một trượng. Dù bạn mang ơn nhỏ như giọt nước cũng phải báo đáp người bằng dòng suối. Người chỉ biết nhận những thứ của người khác mà không biết cho đi, người này cũng không nên kết giao.

Người không có lòng thương xót cái khổ của người khác thì không nên kết giao

Làm bạn với kiểu người không có lòng thương xót hoặc là người có tâm địa độc ác hoặc là người ích kỷ hẹp hòi thì chẳng khác gì làm bạn với sói, người như vậy tuyệt đối không nên kết giao.

4 loại người nên kết giao thành bạn tri kỷ

Kết giao với một người biết trân trọng và thấu hiểu bạn; họ sẽ biết động viên và giúp đỡ bạn trong lúc bạn khó khăn hoạn nạn.

6 kiểu người không hợp tác, 5 kiểu người không kết giao, 4 kiểu người nên kết thân
Kết giao với một người có năng lượng tích cực; họ sẽ ở bên cạnh an ủi bạn khi tâm trạng bạn tồi tệ nhất (ảnh: internet).

Kết giao với một người dẫn dắt bạn, họ sẽ nguyện ý nắm tay bạn và cùng đi trong mưa dông bão táp; đưa bạn vượt qua vũng lầy và màn sương mê ảo.

Kết giao với một người chịu phê bình bạn; luôn luôn nhắc nhở bạn, giám sát bạn để bạn có thể phát hiện ra sự thiếu sót của bản thân mình.

Kết giao với bốn kiểu bạn bè như vậy, cuộc sống của chúng ta sẽ có được lối sống lành mạnh và thiết lập mối quan hệ tốt đẹp. Bởi những người bằng hữu tốt sẽ giống như những kho báu vĩnh hằng, giúp tâm hồn ta trở nên phong phú và giàu có.