Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, ngày 10/9 cho biết thông tin cô “em bạn dì” của cán bộ phường An Phú được ưu ái tiêm 2 mũi vaccine Pfizer đã được thanh tra xác minh.

“Hiện tại, cán bộ phường thừa nhận đã đưa người ngoài, chứ không phải người thân vào danh sách tiêm vaccine. Sau khi thanh tra gửi báo cáo chính thức, quận sẽ có kết quả xử lý cán bộ và sẽ thông tin đến báo chí”, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, ông Nguyễn Ngọc Ánh nói, theo VTC News.

Trước đó, hôm 6/9, một tài khoản Facebook có tên L.H chia sẻ bức ảnh chụp giấy xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 (vaccine của Pfizer – BioNTech). Nhiều bạn bè của người này đã gửi lời chúc mừng dưới bài đăng, và hỏi sao được tiêm vaccine Pfizer hay vậy, cô gái này đã trả lời là do “xin ông anh”.

Giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin của cô gái tên H. ở quận Ninh Kiều (ảnh: Facebook).

Bài đăng khiến nhiều người dân Cần Thơ bức xúc và cho rằng cô gái này thuộc diện đối tượng ưu tiên nào, hay người nhà của ai mà được “ưu ái”? Trong khi có nhiều người già, người trên 65 tuổi có bệnh lý nền ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đến nay vẫn chưa được tiêm mũi nào, như vậy có đảm bảo công bằng cho người dân?

Người này sau đó được xác định là L.T.C.H. (26 tuổi, sống ở phường An Phú). H. tiêm mũi 1 vào hôm 11/8, mũi 2 vào ngày 6/9 tại điểm tiêm Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều.

UBND phường An Phú báo cáo với UBND quận Ninh Kiều rằng cô gái này là “em bạn dì” của một Phó Chủ tịch UBND phường này. Tuy nhiên, UBND Quận Ninh Kiều cho rằng báo cáo không nói rõ mối quan hệ, nhân thân như thế nào.

“Trước đó, quận đã quán triệt với anh em là những người đi làm công tác phòng chống dịch về sợ bị lây cho người nhà thì ưu tiên chỉ tiêm cho đối tượng là người thân trong nhà, ở chung nhà”, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều thông tin.