Trong họp báo tối 10/6, ông Park Hang-seo và học trò Lương Xuân Trường đã công khai một số chiến thuật mà tuyển Việt Nam sẽ áp dụng trong trận đấu tối nay 11/6.

“Tôi chỉ muốn họ thi đấu lạnh lùng”

Trước trận đấu với Malaysia, HLV Park Hang-seo nhấn mạnh: “Cá nhân tôi cũng như các cầu thủ đều hiểu rất rõ tầm quan trọng của trận đấu với Malaysia. Bởi vậy, chúng tôi đang làm mọi cách để giúp các cầu thủ tập trung tối đa tinh thần và thể lực, chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu”.

HLV Park cũng công khai chỉ lệnh ông gửi tới học trò trước trận: “Tôi không muốn tạo áp lực cho các cầu thủ. Tôi chỉ muốn họ thi đấu lạnh lùng. Tôi tin, họ sẽ đem lại kết quả tốt đẹp”, theo VnExpress.

Sau sáu lượt trận, Việt Nam bất bại, bước vào trận gặp Malaysia với lợi thế dẫn đầu bảng G giành 14 điểm. Malaysia xếp thứ tư với 9 điểm. Cuộc đối đầu giữa hai đội tuyển ngày 11/6 mang ý nghĩa then chốt.

Để đi tiếp, thầy trò HLV Park Hang-seo phải thắng Malaysia và cầm hoà chủ nhà UAE. Tuy nhiên, HLV Park cho biết, toàn đội chỉ quan tâm tới trận đấu với Malaysia, giành 3 điểm trận này rồi mới tính tiếp.

HLV Park cho biết thêm, vì tập trung chuẩn bị cho trận đấu với Malaysia, ông chưa có thời gian xem lại trận UAE-Thái Lan để nghiên cứu.

“Chúng tôi đang tập trung cho trận đấu với Malaysia, chưa có thời gian xem trận UAE thắng Thái Lan. Tôi muốn tập trung sức lực và tinh thần cho trận đấu trước mắt nên chưa quan tâm tới UAE”, thầy Park nói.

Ở lượt đi vào tháng 10/2019, Việt Nam hạ Malaysia 1-0 nhờ tuyệt phẩm của Quang Hải trên sân Mỹ Đình. Đó cũng là chiến thắng thứ ba, trong bốn cuộc đối đầu giữa hai đội tuyển từ khi HLV Park sang Việt Nam năm 2017. Trận còn lại có kết quả hoà. Tuy nhiên, trong thời gian giải tạm hoãn vì Covid-19, Malaysia đã có nhiều chuyển biến về nhân sự, nhất là việc bổ sung nhiều cầu thủ nước ngoài hoặc có một nửa dòng máu Malaysia.

Đánh giá về đối thủ Malaysia, thầy Park cho biết, mình và BHL đã nghiên cứu kỹ dàn cầu thủ nhập tịch của đội bóng này: “Không chỉ là trận lượt về, lượt đi của Malaysia có cầu thủ nhập tịch.

Họ có cầu thủ số 5, số 10 và số 16 và thủ môn. Trong đó, cầu thủ số 5 đá trung vệ, số 10 đá tiền vệ, số 16 đá tiền đạo. Việc có cầu thủ nhập tịch trên hàng tiền đạo giúp Malaysia về mặt chiến thuật rất tốt. Họ đến từ các nước khác nhau. Tôi và ban huấn luyện đã nghiên cứu về các cầu thủ này qua video”.

Sau Malaysia, Việt Nam còn đối diện một thách thức rất lớn nữa là chủ nhà UAE, ở lượt trận cuối cùng ngày 15/6. Khi được hỏi về việc chuẩn bị thế nào cho trận đấu đó, HLV Park nhấn mạnh: “Thực sự, bây giờ chúng tôi chưa thể tính đến trận đấu UAE. Tất cả những gì chúng tôi muốn là dồn sức cho trận đấu với Malaysia. Cả HLV lẫn cầu thủ, chúng tôi đều phải chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu của mình”.

Trong khi Malaysia có tám ngày nghỉ và lực lượng ổn định cho trận đấu trên sân Al-Maktoum, Việt Nam đối diện không ít khó khăn về nhân sự. Tiền vệ Quang Hải không thể góp mặt vì thẻ phạt, trong khi Tuấn Anh chấn thương. Khả năng góp mặt của Văn Toàn cũng bỏ ngỏ. Bù lại, đội tuyển có sự góp mặt trở lại của Trọng Hoàng, Đình Trọng sau khi hết án phạt.

Khen đối thủ khỏe, Lương Xuân Trường muốn dùng đòn phản kích

Trong khi đó, tiền vệ Lương Xuân Trường chia sẻ về trận gặp Malaysia: “Đây tiếp tục là trận đấu khó khăn với tuyển Việt Nam. Tôi nghĩ cầu thủ Malaysia có sức mạnh và tốc độ. Hai cánh của họ có tốc độ tốt, bất kể sai sót nào thôi, thì chúng ta sẽ trả giá”.

Lương Xuân Trường tại cuộc họp báo tối 10/6 (ảnh: VFF).

Tiền vệ tuyển Việt Nam cũng tiết lộ cách bày trận khi đối đầu người Mã vào tối 11/6. “Chúng tôi sẽ chơi chặt chẽ và chờ thời cơ. Đó là những gì chúng tôi chuẩn bị cho trận đấu với Malaysia”, theo VietNamNet.

Về việc tuyển Việt Nam vắng Quang Hải và có thể không có Tuấn Anh hay Văn Toàn vì chấn thương, Xuân Trường cho rằng khi xây dựng đội bóng theo phong cách Park Hang Seo, việc chơi bóng đoàn kết, có người thay thế thì đều được tin tưởng.

“Ai vào sân thay thế cho Quang Hải hay Tuấn Anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Toàn đội đều tin tưởng như thế”, Xuân Trường khẳng định.