Ngày 24/5, Công an TP Hải Dương đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam với Đào Duy Tùng (32 tuổi, ở Hải Dương) – người từng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, làm lây lan dịch bệnh Covid-19.

Theo báo Soha, Tùng bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Công an TP Hải Dương cho biết, Tùng đã khỏi Covid-19 cách đây khoảng 5-6 ngày. Tuy nhiên người này vẫn phải được theo dõi y tế 21 ngày nên công an bố trí phòng tạm giam riêng biệt.

Theo báo Người Lao Động, vào cuối tháng 3/2021, Tùng xuất cảnh trái phép sang Lào và tiếp xúc với anh Đào Anh Tuấn (trú tại TP Hải Dương) đang lao động tại Lào và một số người khác.

Đến ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Ngày 26/4, Tùng thuê phòng tại khách sạn Blue Sea (15 Trung Lực, TP Hải Phòng).

Đến ngày 30/4, anh Tuấn có điện thoại cho Tùng thông báo một số người tiếp xúc với Tùng ở Lào đã bị dương tính với Covid-19. Lúc này, Tùng đang có biểu hiện ho, sốt, đau họng và được nhân viên y tế truyền nước, tiêm thuốc. Ngoài ra, Tùng thường xuyên ở cùng phòng với bạn gái là N.T.T. (sinh năm 2000, trọ tại phường Thanh Bình, TP Hải Dương).

Ngày 5/5, Tùng đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatec, TP Hải Dương và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Anh ta được chuyển tới cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Cùng ngày, chị T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 8/5, chị P.P.T. (SN 1998, ở xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc) là bạn làm cùng với chị T. ở quán hát New KTV tại TP Hải Phòng cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Công an TP Hải Dương nhận thấy hành vi của Tùng là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội nên phải xử lý nghiêm minh.