Dương Tấn Hậunam tiếp viên Vietnam Airlines, bị tuyên phạt 2 năm tù treo do vi phạm quy định, làm lây lan Covid-19 cho 3 người.

Theo Tuổi Trẻ, sau gần 4 tháng từ lúc khởi tố vụ án và khởi tố bị can, sáng 30/3, TAND TP. HCM đã xét xử sơ thẩm với Dương Tấn Hậu (29 tuổi, nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines). Hậu bị buộc tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác.

Theo tội danh trên, anh Hậu đối diện với khung phạt tiền từ 50 triệu – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1- 5 năm.

Toà xét thấy anh Hậu có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm. HĐXX cũng không tuyên phạt tiền bổ sung 50 triệu đồng vì Hậu là lao động chính trong nhà, bố đang bị bệnh nặng.

Ảnh chụp màn hình trên VOV.

VOV đưa tin, theo cáo trạng, ngày 14/1/2020, Dương Tấn Hậu từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam, anh được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines tại TP. HCM từ ngày 14 đến 18/11/2020. Ngày 17/11/2020, anh Hậu ra khỏi phòng, gặp Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi tại khu vực hành lang. Hai người này sau đó xét nghiệm dương tính Covid-19.

Sau hai lần xét nghiệm có kết quả âm tính, ngày 18/11/2020, anh Hậu về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Trong thời gian này, nam tiếp viên cùng người bạn là Liễu Minh Sang, giáo viên Trung tâm Anh ngữ Key English đi ăn, uống cà phê… tham gia thi tiếng Anh tại ĐH Hutech.

Sau đó, anh Sang về nhà tại quận 6, nhiều lần tiếp xúc với cháu H. (2 tuổi) và đi dạy ngoại ngữ, tiếp xúc với học viên Nguyễn Thị T., khiến cho 2 người này nhiễm Covid-19.

Đến ngày 28/11/2020, Hậu được xét nghiệm lần 3 cho kết quả dương tính với Covid-19.

Tổng thiệt hại trong việc Hậu làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là 4,475 tỷ đồng bao gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2 và việc cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tại tòa, Sang cũng cho rằng Hậu có chủ quan, nhưng sự chủ quan đó bắt nguồn từ nhiều bên.

Tiếp viên Hậu nói: “Để xảy ra việc lây lan bệnh ra ngoài cộng đồng là do bị cáo quá tự tin mình không nhiễm bệnh vì hai lần xét nghiệm đều âm tính. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến 3 nạn nhân và xin lỗi đến toàn thể cộng đồng…”, theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị.

Hậu cho biết, trong thời gian bùng phát dịch bệnh bản thân đã tham gia vào các chuyến bay giải cứu người Việt mắc kẹt ở nước ngoài. Bản thân cũng trở thành nạn nhân của dịch bệnh này sau chuyến bay từ Nhật về.