Nam tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines (bệnh nhân 1342) được xác định là nhiễm Covid-19 từ một tiếp viên khác; sau đó, anh này trở thành nguồn lây cho bệnh nhân số 1347 – một người bạn chung phòng.

Nhiễm Covid-19 do vi phạm quy định cách ly?

Theo báo Lao Động, nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân 1342) tiếp xúc với một tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về; đây là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính với Covid-19.

Cụ thể, ngày 14/11, anh này đi trong phi hành đoàn của chuyến bay VN 5301 chở khách từ Nhật Bản về sân bay Cần Thơ. Sau khi chuyển hành khách xuống Cần Thơ, tổ bay tiếp tục bay về sân bay Tân Sơn Nhất lúc 23h55 ngày 14/11.

Từ ngày 15/11, toàn bộ tổ bay trên được cách ly tập trung tại số 115 Hồng Hà, quận Tân Bình, TP. HCM.

Hai lần xét nghiệm vào ngày 15 và 18/11 đều cho kết quả toàn bộ thành viên âm tính Covid-19. Do vậy, nam tiếp viên này được kết thúc cách ly tập trung vào ngày 18/11 theo quy định. Tuy nhiên, tiếp viên này phải tiếp tục cách ly tại nơi cư trú đến khi đủ 14 ngày.

Sáng ngày 28/11, người này đến khu cách ly 115 Hồng Hà lấy mẫu xét nghiệm lần 3 sau khi kết thúc 14 ngày cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Chiều cùng ngày, bệnh nhân này có kết quả dương tính Covid-19, trong khi 13 người khác cùng phi hành đoàn bay hôm 14/11 cho kết quả âm tính.

Nhà chức trách xác định, người này đã lây nhiễm vì vi phạm quy định khi cách ly tập trung. Cụ thể, trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của Việt Nam Airlines, vào ngày 17/11, bệnh nhân có tiếp xúc với 1 tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về, đây là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính.

Sau đó vào ngày 25/11, người tiếp viên của chuyến bay Rumani có xét nghiệm dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 1325) cùng với 8 tiếp viên khác đi cùng chuyến bay.

Lây ra cộng đồng cũng vì bất tuân quy định?

Trong quá trình cách ly tại nhà, nam tiếp viên Vietnam Airlines này đã không tuân thủ đúng quy định về cách ly y tế nên tiếp xúc gần với 3 người tại nhà trọ, gồm mẹ ruột và 2 người bạn (1 nam, 1 nữ).

Đáng nói là trong số này có người bạn nam (sinh năm 1988, trú tại phường 3, quận 6, TP. HCM) có tới sống cùng.

Sau khi nam tiếp viên Vietnam Airlines phát bệnh và trở thành ca 1342, nhà chức trách xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với người này. Kết quả, người bạn sinh năm 1988 (nam giáo viên dạy Tiếng Anh) đã dương tính Covid-19.

Theo VTV, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, khẳng định nam tiếp viên đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly.

“Trường hợp này đã có tiếp xúc trong thời gian cách ly tại nhà. Việc tiếp xúc này là không đúng với quy định cách ly tại nhà. Cho dù cách ly tại nhà cũng không được tiếp xúc với người khác, không được ra khỏi nhà, phải mang khẩu trang thường xuyên. Đây là một mắt xích có khả năng lây lan ra cộng đồng nếu trường hợp cách ly tại nhà không tuân thủ đúng quy định” – ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM nói.