Cộng đồng mạng chia sẻ những hình ảnh và câu chuyện về anh Minh Râu – một người bán rau vui tính và tốt bụng.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội khiến việc đi lại gặp khó khăn, giá nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ tăng cao gấp vài lần so với bình thường.

Thế nhưng đâu đó vẫn còn có người như anh Minh Râu luôn giữ vững quan điểm bán giá đúng. Thậm chí, anh còn sẵn sàng tặng miễn phí cho những người đang gặp khó khăn.

Anh Minh Râu tên thật là Phạm Hồng Minh (38 tuổi), ngụ tại Biên Hòa (Đồng Nai). Khoảng một năm trước, anh được nhiều người biết đến qua những “lời rao” hết sức duyên dáng, hài hước như:

Không đeo khẩu trang, bán đắt gấp đôi.

anh bán rau Minh Râu
Ảnh: Facebook.

8/3 tặng mỗi chị em 1 trái bầu.

anh bán rau Minh Râu 1

Rau muống đột biến, 5 tỷ/bó cần bán gấp, nay giảm giá còn 5 ngàn/bó. Ai mua thì bán, ai xin thì cho, tự bỏ bọc không bới, không móc.

anh bán rau Minh Râu 2
Ảnh: Facebook.

Hôm nay hơi mệt mua nhiều giùm, chứ đừng hỏi nhiều, cảm ơn!

anh bán rau Minh Râu 3
Ảnh: Facebook.

Bầu miễn phí mỗi người 1-2 trái: Trái to thì lấy 1, trái bự thì lấy 2 (đủ ăn).

anh bán rau 4
Ảnh: Facebook.

Xoài chua lè chua lét 5 ngàn/kg, ai mua thì bán, ai xin thì cho.

anh bán rau 6
Ảnh: Facebook.

Rau muống miễn phí lấy theo mẫu, lấy nhiều quá bị la….

anh bán rau Minh Râu 5
Ảnh: Facebook.

Bình thường, quầy rau của anh Minh nằm ở ngã tư Bồn Nước, khu công nghiệp Biên Hòa (Đồng Nai). Nhưng hiện tại vì dịch bệnh phức tạp nên anh đã dời quầy về trước cửa nhà.

Tuy các loại thực phẩm không được phong phú như trước, nhưng anh vẫn cố gắng duy trì nguồn hàng với mức giá bình ổn để phục vụ người dân.

Vui, hạnh phúc vì giúp đỡ được nhiều người

Vừa làm được điều mình mong muốn, vừa giúp đỡ được cho những người khó khăn, lại có thêm khách hàng, nhiều người thắc mắc về thu nhập của anh, sợ anh bán thế có… lỗ không, anh Minh đáp được báo Nhịp Sống Việt đăng tải: “Lỗ thì không lỗ được đâu, vì mình lấy số lượng lớn nên có giá tốt hơn. Mình cũng bán và cân đối nên vẫn đủ sống.

Mình vừa bán vừa tặng rau. Ban đầu, khi thấy mình hay tặng, cho rau người ta, vợ mình cũng không ủng hộ lắm vì kinh tế nhà mình còn vất vả. Nhưng sau mọi việc mình làm, cô ấy hiểu và bây giờ cả nhà đều ủng hộ. Ngoài bán rau, mình còn làm thêm mấy việc nữa, nên cũng tạm lo được cho cuộc sống

Rất nhiều người hỏi mình buôn bán có khấm khá không mà cứ cho rau mãi thế. Mình chỉ biết cười, có mấy hôm ế lắm chứ, nhưng cả tháng vẫn dành dụm cho bà con. Nhiều khách quen đến thấy những phần rau to được bó sẵn, họ tự động lấy vì biết đó là miễn phí. Vợ tôi bây giờ cũng vui vì tôi giúp đỡ được nhiều người.

anh bán rau 7
Việc tặng rau được anh Minh duy trì đều đặn suốt nhiều năm qua (ảnh: Facebook).

Điều tôi nhớ nhất trong đợt dịch vừa rồi là hình ảnh về một người phụ nữ đơn thân, một mình nuôi mấy đứa con. Người này đi bộ 3 cây số để đến sạp rau… xin rau về ăn qua bữa vì nhà hết tiền và hết cả gạo. Nhìn cảnh một mình, cùng đàn con nhỏ quấn chân, tôi thương quá nên cho rau, hẹn lần sau đến lấy gạo, rau củ quả về ăn cầm bữa qua ngày”.

Sau đó đã có nhiều page và Facebook cá nhân đăng tải những hình ảnh của anh Minh Râu lên kèm những lời cảm ơn ấm áp trong đó có Facebook Nguyễn Thủy viết: “Vào cái mùa bất an, cần nhiều anh Minh Râu bán rau như này lắm. Không chỉ vì thiếu rau, mà vì mọi người cần thêm nhiều niềm vui, sự tích cực dễ thương, rộng lòng, hào hiệp…”.