Chính quyền Biden đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thực sự, nhưng không phải là dầu hay khí đốt, mà là dầu diesel, khi Mỹ hiện chỉ còn đủ 25 ngày cung cấp nhiên liệu này. 

Ngày 28/10, trang oil price cho biết, nguồn LNG của Mỹ không thể thay thế nguồn khí đốt tự nhiên của Nga cung cấp cho châu Âu. 

Tờ này cảnh báo: “Sự sụt giảm đáng kể trong nguồn cung khí đốt của Nga chỉ xảy ra vào tháng 6 năm nay, có nghĩa là châu Âu vẫn có thể tích trữ một lượng khí đốt của Nga từ đầu năm nay. Tuy nhiên trước mùa đông năm 2023 – 2024, châu Âu sẽ gặp khó khăn hơn nhiều nếu không có khí đốt của Nga”. 

“Nếu không có hầu hết nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, châu Âu có thể sẽ phải bù đắp khoảng 40 bcm dòng chảy bổ sung bị mất của Nga trong năm tới. Riêng LNG của Mỹ không thể đáp ứng được khối lượng này, do thiếu công suất hóa lỏng toàn cầu mới trong ngắn hạn”.

Thông tin này là đòn giáng mạnh vào sự lạc quan giả tạo của giới lãnh đạo châu Âu, khi Brussel ra sức tuyên truyền rằng, châu Âu sống tốt qua mùa đông này bởi tích đủ lượng dự trữ khí đốt 

Chưa hết, đồng minh Mỹ hiện đang gặp khủng hoảng năng lượng thật sự, khi các báo cáo cho biết, Mỹ chỉ còn đủ lượng dầu diesel dùng cho 25 ngày. 

Ngoài việc trừng phạt ngành năng lượng Nga và rút dầu vô tội vạ từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Quốc gia để cứu các đồng minh châu Âu, chính quyền Biden không có bất cứ kế hoạch khả thi nào để giảm giá dầu và đảm bảo an ninh năng lượng cho nước Mỹ.  

Tổng thống Biden hứa hẹn sẽ mua thêm dầu vào một thời điểm nào đó không xác định trong tương lai, để bù đắp cho lượng dầu thiếu hụt lên tới hàng trăm triệu thùng mà ông đã tiêu xài chỉ để thu hút phiếu bầu cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tuy nhiên chính quyền Biden đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thực sự, nhưng không phải là dầu hay khí đốt, mà là dầu diesel. 

Theo EIA, Mỹ hiện chỉ còn đủ 25 ngày cung cấp dầu diesel, mức thấp nhất kể từ năm 2008. 

Tờ Bloomberg viết: “Mức thấp như vậy là đáng báo động bởi vì dầu diesel là đầu tàu của nền kinh tế toàn cầu. Nó cung cấp năng lượng cho xe tải, máy xúc, tàu chở hàng và tàu thủy. Sự thiếu hụt sẽ đồng nghĩa với việc chi phí cho mọi thứ từ vận tải đường bộ, nông nghiệp đến xây dựng sẽ cao hơn”.

Sự thiếu hụt nhiên liệu để sưởi ấm và để duy trì hoạt động thương mại và vận tải hàng hóa, đã trở thành nỗi lo chính đối với chính quyền Biden khi bước vào mùa đông. Điều này có lẽ còn lớn hơn cả nỗi lo về giá khí đốt tăng cao vào đúng thời điểm bầu cử giữa kỳ. 

Cuộc khủng hoảng dầu diesel lịch sử diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ, và gần như chắc chắn sẽ làm tăng giá đối với những người tiêu dùng Mỹ, vốn coi vấn đề lạm phát và nền kinh tế là vấn đề trọng tâm để bỏ phiếu.  Giá bán lẻ dầu diesel đã tăng liên tục trong hơn hai tuần. Ở mức 5,324 đô la một gallon, cao hơn 50% so với thời điểm này năm ngoái. 

Cũng giống như châu Âu, chính quyền Biden đã tung ra một số gói cứu trợ nhằm cứu vãn tình hình. Ít nhất hai tàu chở khoảng 1 triệu thùng dầu diesel sẽ chuyển hướng đến New York thay vì điểm đến ban đầu là châu Âu. Như vậy có thể thấy, Tổng thống Biden đã gạt đồng minh châu Âu đang khát năng lượng sang một bên để giải quyết tình thế cấp bách trong nước. 

Nhưng tác động của các gói cứu trợ này được cho là rất nhỏ. Tờ Bloomberg cho biết: “Cuộc khủng hoảng dầu diesel khiến chính quyền Biden đứng trước những lựa chọn rất khó khăn… Dù lựa chọn con đường nào cũng sẽ có tác động lớn đối với lạm phát trong nước và an ninh năng lượng ở Mỹ Latinh và châu Âu”.

Chiến lược gia năng lượng Javier Blas của tờ  Bloomberg nhấn mạnh điểm mấu chốt là, “thời điểm của cuộc khủng hoảng dầu diesel ngày nay không thể tồi tệ hơn”.  Đó là bởi EU vẫn phụ thuộc vào xuất khẩu dầu diesel của Nga, vào thời điểm khối này sẽ cấm nhập khẩu từ tháng 2 trở đi, khi đó châu Âu chắc chắn sẽ thiếu dầu diesel. 

Liệu chính quyền Biden sẽ làm gì để cứu giúp đồng minh trong khi vẫn chưa lo được cho nguồn cung trong nước?  

Đó là một cái giá quá đắt để nước Mỹ phải trả cho một cuộc chiến xa tít mù khơi ở Ukraine, và chính quyền Biden đang vô vọng chưa có cách nào để có thể vực dậy nền kinh tế của nước Mỹ. 

Thất bại trên cả mặt trận kinh tế lẫn chính trị, quân sự đã khiến Mỹ, Anh, EU cùng toàn bộ hệ thống truyền thông dòng chính phương Tây ra sức thổi phồng cho chiến thắng của Ukraine, mục đích che giấu sự thật là nước này đang trên con đường thất bại hoàn toàn.

Hai chuyên gia về kinh tế và năng lượng của tờ The epochtimes đã cho thấy cách truyền thông dòng chính phương Tây tô vẽ cho Ukraine như thế nào.

Có thể bạn quan tâm: