Với vẻ ngoài ưa nhìn và tài ăn nói khéo léo, Hoa tiếp cận những người có nhu cầu xuất khẩu lao động, du học để lừa đảo, chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng. 

Tin từ Zing, sáng ngày 29/4, Hoàng Thị Kim Hoa (38 tuổi, trú TP. Hải Phòng) bị TAND Hà Nội tuyên án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Cáo buộc tại toà, mặc dù, không có khả năng đưa người xuất cảnh sang Châu Âu nhưng với mục đích lừa đảo, Hoa đưa ra thông tin gian dối, cam kết trong thời hạn từ 1-4 tháng sẽ làm xong thủ tục định cư. Nếu có gì trục trặc, bị cáo sẽ trả lại tiền và chịu trách nhiệm.

Tin lời Hoa, nhiều người đã đưa tiền cho chị ta nhờ giúp đỡ. Nhận tiền, Hoa viết giấy biên nhận với tên Nguyễn Thị Lan Anh, chứng minh nhân dân do Công an tỉnh Quảng Ninh cấp năm 2011.

Kiều nữ Hải Phòng khiến nhiều người 'sập bẫy', chiếm đoạt gần 40 tỷ
Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Theo VietNamNet, bà Nguyễn Thị T. (sinh năm 1971, ở Quảng Ninh), một trong số người bị hại của Hoa. Qua người quen, bà T. nhờ Hoa giúp con trai bà sang Thuỵ Điển và làm thẻ định cư ở Ba Lan, với chi phí 18.000 EURO. Bà T. đã nhiều lần giao cho Hoa 1,8 tỷ đồng. Cầm tiền của người bị hại, Hoa không thực hiện như đã hứa mà ôm tiền bỏ trốn.

Với thủ đoạn tương tự, trong các năm 2015-2017, Hoa đã lừa 66 người với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng. Tháng 7/2019, Công an Hà Nội bắt giữ Hoa theo lệnh truy nã toàn quốc.

Ngoài bản án trên, tháng 11/2019, Hoa còn bị TAND TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, tuyên phạt chung thân do chiếm đoạt tiền của nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động hay du học sang Hàn Quốc, Australia…