Giữa tâm bão COVID-19, một vài gia đình Ấn Độ đã phải đau lòng chấp nhận để bệnh viện rút máy thở của người thân, nhường dưỡng khí cho những người có nhiều cơ hội sống hơn.

Theo Indian Express, ba bệnh nhân COVID-19 có tình trạng không cải thiện trong một tuần đã được bệnh viện ở Gorakhpur (Ấn Độ) quyết định rút máy thở với sự đồng ý từ gia đình người bệnh. Các bác sĩ đã chọn cách cứu sống những người bệnh trẻ hơn và bị bệnh nhẹ hơn.

“Ba bệnh nhân có tình trạng nguy kịch và tổn thương phổi đến 90%, không còn hy vọng cứu chữa. Vì vậy chúng tôi đề nghị nhường giường cho cho bệnh nhân mới… Những bệnh nhân này đã không có bất kỳ tiến triển nào trong 5 ngày qua, và thời điểm chúng tôi rút máy thở, mức oxy của họ đã giảm xuống 30. Một số bệnh nhân trẻ tuổi có thể được cứu thay cho họ”, bác sĩ Manoj Yadav nói và cho biết thêm, “cả ba gia đình của người bệnh đã đồng ý với đề nghị này”.

Bác sĩ Yadav cho biết tình trạng thiếu oxy đang rất trầm trọng ở Gorakhpur, sự hi sinh và đồng cảm của người nhà với các bệnh nhân khác là điều vô cùng quý giá.

“Danh sách chờ đợi để được nạp oxy rất dài, nhưng oxy tại các kho dự trữ của bệnh viện hiện còn rất ít”, bác sĩ Yadav nói.

Không chỉ khan hiếm oxy, tờ Tuổi trẻ dẫn nguồn NBC News cho biết hầu hết bệnh viện tại nhiều thành phố ở Ấn Độ không còn giường bệnh.

“Tôi đã đưa em trai đến 12 bệnh viện nhưng đều bị từ chối. Tôi thậm chí còn cầu xin họ cho em tôi nằm trên sàn thôi cũng được, nhưng câu trả lời vẫn là không”, anh Dupare, người nhà một bệnh nhân mắc COVID-19 ở Chandrapur kể lại, theo BBC.

Giống như Dupare, chị Anshu Priya cũng không thể tìm được chiếc giường trống nào cho bố chồng dù gia đình đang sống ngay giữa thủ đô New Delhi. Chị đành phải chăm sóc ông tại nhà.

Cách thủ đô New Delhi hơn 1.200 km, nhiều bệnh nhân COVID-19 đã chết trên cáng bên ngoài bệnh viện trong đêm. Người thân cố gắng đưa họ vào nhưng không kịp.

Cảnh tượng kinh hoàng đang diễn ra tại các bệnh viện và phòng khám trên khắp Ấn Độ. Hệ thống y tế bị phá vỡ kéo theo nỗi lo sợ rằng luật lệ và trật tự cũng trở nên lung lay: Các xe chở oxy phải di chuyển trong sự bảo vệ của cảnh sát để đối phó với cướp bóc. 

Thị trường chợ đen buôn bán thiết bị y tế cũng “sôi động” lên đáng kể. Mạng xã hội thì tràn ngập những lời kêu cứu tuyệt vọng từ người tìm giường bệnh, oxy, thuốc chống virus, vắc xin. 

Theo số liệu chính thức, số ca mắc mới tại Ấn Độ hôm 25/4 tăng thêm 352.991 ca và 2.812 ca tử vong. Dù vậy, đây có thể vẫn chưa phải con số đầy đủ, theo NPR.