Tình hình Ấn Độ nguy cấp khi số ca mắc COVID-19 mới liên tiếp phá kỷ lục thế giới, lần đầu vượt 350.000 ca trong 24 giờ qua. Các nỗ lực từ quốc tế đang được tiến hành để giúp đỡ Ấn Độ đối phó với làn sóng lây nhiễm chưa từng thấy này.

Theo trang thống kê worldometer.info, trong 24 giờ qua, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận kỷ lục số ca nhiễm mới cao nhất thế giới với 354.531 ca, tương đương một nửa toàn cầu (710.912 ca).

BBC đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/4 xác nhận Mỹ sẽ “ngay lập tức” gửi các nguyên liệu thô cần thiết cho sản xuất vắc xin và thiết bị y tế, thiết bị bảo hộ nhằm giúp Ấn Độ, quốc gia đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Emily Horne cho biết nhà chức trách sẽ triển khai các nguồn cung có sẵn như bộ xét nghiệm, máy thở và nguyên liệu sản xuất vắc xin ngừa COVID-19.

Các nước Anh, Pháp, Đức cũng cam kết sẽ giúp Ấn Độ đẩy lùi làn sóng COVID-19 và bày tỏ lo ngại trước sự lây lan của biến thể đột biến kép B.1.617 xuất hiện ở nước này.

Văn phòng Tổng thống Pháp ra thông báo cho biết nước này sẽ hỗ trợ Ấn Độ bổ sung hệ thống máy thở “quan trọng” trong những ngày tới. Theo đó, kế hoạch hỗ trợ của Pháp cũng bao gồm cả các máy trợ thở.

Chính phủ Anh cho biết sẽ gửi 600 thiết bị y tế, bao gồm máy thở, máy tạo oxy đến Ấn Độ sau khi nhận được yêu cầu thiết bị từ quốc gia Nam Á này. Lô hàng được gửi ngày 25/4 và dự kiến đến Ấn Độ vào ngày 27/4 theo đường hàng không.

Đức cũng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp cho Ấn Độ. Theo tuần báo Der Spiegel, lực lượng vũ trang nước này đã nhận được đề nghị hỗ trợ tổ chức cung ứng oxy, nguồn cung mà Ấn Độ bị thiếu trầm trọng những ngày gần đây. 

Pakistan ngày 24/4 đã cung cấp thiết bị và vật tư y tế cho nước láng giềng Ấn Độ. 

Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch cung ứng oxy và thuốc cho Ấn Độ. Trong tuyên bố trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nêu rõ tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ rất đáng báo động và cho biết EU sẵn sàng hỗ trợ nước này. 

Đây là ngày thứ năm liên tiếp số ca nhiễm mới theo ngày tại Ấn Độ vượt con số cao chưa từng thấy của ngày hôm trước, trong bối cảnh nhiều bệnh viện ở thủ đô New Delhi và trên khắp cả nước từ chối tiếp nhận bệnh nhân do thiếu giường bệnh và oxy. 

Trước tình hình trên, thủ đô New Delhi đã gia hạn thêm 1 tuần lệnh phong tỏa nhằm kiểm soát dịch bệnh. Theo Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal, phong tỏa là “vũ khí cuối cùng” để đối phó với dịch bệnh, song do số ca nhiễm tăng nhanh nên chính quyền buộc phải dùng tới.