Jitender Singh Shunty, người cung cấp dịch vụ y tế phi lợi nhuận, trở thành nhân viên hỏa thiêu chuyên nghiệp bất đắc dĩ, thốt lên như trên khi chỉ trong chiều 22/4 phải xử lý gần 80 xác chết.

Sự bùng phát khủng khiếp của dịch Covid-19 tại Ấn Độ khiến cả những người trong ngành y như Shunty choáng váng. Số ca nhiễm tăng khủng khiếp, ngày 22/4 là 314.835 ca nhiễm mới; một ngày sau là 332.730 ca. Kéo theo đó là số người chết tăng vọt so với làn sóng dịch trước đó.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Nếu như đỉnh điểm ở làn sóng thứ nhất, số xác người Shunty hỏa táng khoảng 18 thi thể, còn trung bình khoảng 10 thi thể/ngày; thì đến ngày 21/4, chỉ riêng một địa điểm, anh đã phải xử lý 78 thi thể.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

“Chưa người New Delhi nào từng chứng kiến cảnh tượng như thế. Những đứa trẻ 5 tuổi, 15 tuổi, và thanh niên 25 tuổi bị hỏa thiêu. Kể cả người mới cưới cũng vậy. Thật đau lòng”, người đàn ông thốt lên.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Tuyệt vọng như ngày tận thế

Những người hấp hối trên các băng ca, dốc hơi thở tàn trên vỉa hè, đường phố, cảnh tuyệt vọng của các thân nhân là điều đang diễn ra ở nhiều nơi tại Ấn Độ. Hệ thống phòng dịch và y tế của đất nước này đã sụp đổ. Nhiều nhân viên y tế mệt mỏi và xấu hổ, cúi đầu trong bất lực vì thấy mọi thứ đổ vỡ ngay trước mắt.

Ở một video đăng trên BBC được báo Zing chuyển ngữ, một người đàn ông đưa mẹ tới bệnh viện cấp cứu. Một nhân viên y tế lên xe cứu thương, xem xét bà một chút rồi thông báo tin buồn. Người con trai ôm đầu bật khóc. Có rất nhiều trường hợp người sống bị từ chối điều trị như vậy ở Ấn Độ. Hiện các bệnh viện tại Ấn Độ liên tục cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt oxy y tế nghiêm trọng. Nhiều bệnh viện đã cầu khẩn vì lượng oxy dự trữ chỉ còn đủ dùng cho vài giờ. Các trang thiết bị, vật tư y tế cũng không đủ cung ứng.

Giám đốc y tế tại Bệnh viện tư nhân Jaipur Golden- ông Baluja kể câu chuyện về bệnh viện của mình khi ông vừa chứng kiến 20 bệnh nhân Covid-19 qua đời vì không có oxy. Trước đó, Chính phủ cho biết sẽ cung cấp cho bệnh viện khoảng 3,5 tấn oxy lúc 5 giờ tối, “nhưng phải tới tận nửa đêm chúng tôi mới nhận được oxy, 20 người đã tử vong vì không chờ được oxy đến”, ông Baluja nói.

Cảnh tượng như ‘ngày tận thế’ ở Ấn Độ sau khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 2. Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Các lò hỏa táng ở Ấn Độ những ngày qua hoạt động không ngừng nghỉ. Một nhân viên hỏa táng ở thành phố Surat, bang Gujarat, phía tây Ấn Độ nói với CNN, số lượng thi thể hỏa thiêu tăng gấp 3 lần so với những tuần gần đây. Các lò hỏa táng gas và củi hoạt động liên tục đến mức các bộ phận bằng kim loại bắt đầu nóng chảy.