Những lời kêu cứu khẩn cấp, tuyệt vọng tràn ngập trên mạng xã hội cho thấy sự kinh hoàng của làn sóng COVID-19 thứ 2 tại Ấn Độ, quốc gia gần đây ghi nhận hơn 300.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Trong 24 giờ qua, quốc gia Nam Á này ghi nhận 332.503 ca mắc mới COVID-19 và 2.256 ca tử vong, cao chưa từng thấy kể từ khi đại dịch bùng phát.

Theo Bloomberg, trong bối cảnh bệnh viện thiếu thốn đủ thứ từ giường bệnh, thuốc men, bình dưỡng khí đến thực phẩm, nhiều người buộc phải lên Twitter và Instagram cũng như các mạng xã hội khác để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Mạng xã hội tràn ngập lời cầu cứu tuyệt vọng từ người dân

Sinh viên luật Bharath Pottekkat, 20 tuổi, cho biết mỗi khi mở ứng dụng Instagram, cô thấy một loạt tin nhắn khẩn thiết. Ví dụ như: “Mumbai, xin hãy giúp tôi. Phổi bị tổn thương do nhiễm trùng. Cần giường chăm sóc đặc biệt”, “Cần huyết thanh khẩn cấp để điều trị bệnh nhân COVID-19 ở bệnh viện Max, Delhi”, “Cần tiêm Tocilizumab khẩn cấp. Hãy thông báo nếu bạn biết chỗ nào ở hoặc quanh Mumbai có”…

Pottekkat nói rằng cứ mỗi lần vào ứng dụng là lại có những lời cầu xin mới. Cô nói: “Đầu tôi quá tải thông tin trên mạng xã hội và không thể phân tích, xử lý những gì mình đang đọc”.

Những lời cầu xin tuyệt vọng, mong sẽ được ai đó đáp lại bằng một biện pháp khắc phục nhanh chóng, cho thấy bức tranh toàn cảnh về thảm kịch đang diễn ra trên đất nước 1,3 tỷ dân này, nơi đang có số ca mắc COVID-19 tăng nhanh nhất thế giới. Các dòng tin nhắn cũng tiết lộ sự hoảng sợ và hỗn loạn của người dân trong bối cảnh thiếu thuốc, giường chăm sóc đặc biệt và bình dưỡng khí.

Cô Pottekkat cho hay có một bài đăng trên MXH khiến cô sửng sốt. Một phụ nữ chăm mẹ ốm đã mô tả cảnh ngày tận thế tại bệnh viện ở thành phố Lucknow, nơi mà mọi người đánh nhau để giành giật các bình ôxy mới được chuyển tới.

Hệ thống y tế Ấn Độ sụp đổ

Sự tuyệt vọng thể hiện rõ hơn trên tài khoản Twitter của tỷ phú Ranjan Pai, đồng sáng lập Tập đoàn Y khoa và Giáo dục Manipal, công ty điều hành chuỗi bệnh viện lớn thứ hai Ấn Độ là Tập đoàn Y tế Manipal. Tài khoản của ông Pai tràn ngập hàng trăm tin nhắn từ người lạ, cầu xin ông cho giường chăm sóc đặc biệt, ôxy và thuốc chữa COVID-19. Được biết, 7.000 giường bệnh trong chuỗi 27 bệnh viện của ông đã kín chỗ.

Ông nói: “Chúng tôi hoàn toàn không có sự chuẩn bị. Không có quốc gia nào đủ trang thiết bị để xử lý đợt COVID-19 bùng phát nhanh và nghiêm trọng thế này”.

Hồi tháng 2, bệnh nhân mắc COVID-19 chỉ chiếm 4% giường bệnh ở Manipal. Vài tuần sau, con số đó tăng lên 65% và các giường còn lại dành cho các bệnh nhân cấp cứu khác. Các bệnh viện, bác sĩ và nhân viên của ông Pai đều bị quá tải.

Nhà báo Barkha Dutt chỉ ra tình trạng thiếu lò hỏa táng đang xảy ra trên khắp Ấn Độ khi ông đăng tải trên Twitter hình ảnh về một khu vực hỏa táng ở thành phố Surat, bang Gujarat.

Số ca mắc gia tăng đã buộc các trung tâm tài chính và chính trị như Mumbai và New Delhi phải áp đặt giới hạn di chuyển. New Delhi đã phong tỏa nghiêm ngặt trong 6 ngày từ 20/4. Bang Maharashtra, nơi có thành phố Mumbai, thắt chặt phòng dịch từ 15/4.

Chỉ cần nhìn hình ảnh đau thương tràn ngập trên mạng xã hội cũng có thể thấy hệ thống y tế công của Ấn Độ đang sụp đổ. Nhiều bệnh nhân COVID-19 phải nằm chung giường bệnh, xe cứu thương xếp hàng dài bên ngoài bệnh viện ở Mumbai, người bệnh hấp hối khi chờ ôxy. Các đường dây nóng của chính phủ đều tê liệt. 

Tuy nhiên, mạng xã hội cũng có thể giúp ích đôi chút trong khủng hoảng. Các sinh viên, chuyên gia công nghệ, các tổ chức phi lợi nhuận và diễn viên Bollywood đang huy động nguồn lực để cung cấp bữa ăn, thông tin về giường bệnh hay thuốc Remdesivir mà người dân cần. Nhiều người xa lạ đã tình nguyện mang đồ dùng và thực phẩm tới tận chỗ bệnh nhân.

Ông Vikas Chawla, đồng sáng lập công ty kỹ thuật số Social Beat, cho biết những người tập hợp nguồn lực đám đông, thông tin tin cậy trên mạng xã hội là những anh hùng trong tình hình hiện nay.