Ngày 24/4, cảnh sát Tây Ban Nha tuần đăng tải một bức ảnh lên tài khoản mạng xã hội Twitter, thông báo họ đã bắt giữ một người đàn ông mang cá vàng ra ngoài… đi dạo ở Logrono, thành phố ở miền Bắc Tây Ban Nha.

Người này bị phạt vì vi phạm quy định ở nhà phòng dịch COVID-19. Cảnh sát cũng cảnh báo mọi người không thực hiện các hành động tương tự để lấy cớ ra ngoài trong đợt phong tỏa.

Tuy nhiên, đó không phải là người duy nhất “dắt” thú cưng bất thường đi dạo.

Ngày 25/3, Lực lượng Bảo vệ Dân sự Tây Ban Nha đã cáo buộc một người dắt gà đi dạo ở Lanzarote vi phạm lệnh hạn chế di chuyển.

Ngày 16/3, cảnh sát Tây Ban Nha đăng video một người đàn ông dắt chó đồ chơi đi dạo lên Twitter.

Cùng ngày, Sở Cảnh sát ở thành phố Murcia ở Đông Nam Tây Ban Nha đã đăng video một công dân không rõ danh tính bị chặn lại vì mặc bồ đồ hóa trang khủng long T-rex đi trên phố.

Tây Ban Nha hiện là nước chịu nhiều thương vong vì đại dịch Covid-19 thứ hai châu Âu. Để phòng dịch bệnh lan rộng, chính phủ nước này đã ban hành lệnh cách ly xã hội, các công dân được yêu cầu ở nhà nhiều nhất có thể. Dù không được phép đi dạo hoặc chạy bộ một mình, các cư dân sở hữu vật nuôi được phép đưa thú cưng của mình ra ngoài “đi dạo”.

Fox News đưa tin, nhiều người Tây Ban Nha đã tìm cách “lách luật” để có thể ra ngoài giữa dịp cách ly với nhiều cách thức “sáng tạo”. Một số ít mang rùa đi hóng gió, có người thậm chí còn “sáng tạo” hơn khi buộc dây vào cổ thú bông, dắt đi dạo chỉ để được ra ngoài hít thở không khí mà không bị phạt.

Một chú chó được treo bảng quảng cáo cho thuê trong dịch cách ly

Nhiều người cũng quảng cáo cho thuê chó của mình trong mùa Covid-19 để “giúp” người khác ra ngoài đi dạo mà không bị phạt. Những chú chó bất ngờ trở thành “tài sản quý giá” trong thời gian phong toả tại Tây Ban Nha.