Ngày 15/11, nhóm người đi ôtô đến quán cà phê ở Vĩnh Long rồi bắt cóc một phụ nữ và bị phát hiện. Nhóm này xịt hơi cay chống trả thì bị người chồng dùng gậy sắt đâm 3 người thương vong. Theo luật sư, người chồng – anh Trần Ngoại Giao có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Báo Zing thông tin, trưa 15/11, nhóm 7 người xông vào quán cà phê của chị Võ Thị Thúy Hằng (29 tuổi, ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) xịt hơi cay rồi đưa người phụ nữ này lên ôtô. Anh Trần Ngoại Giao (30 tuổi, chồng chị Hằng) lao ra can ngăn cũng bị xịt hơi cay. Sau đó, chồng chủ quán cà phê cầm thanh sắt đâm một người tử vong và làm 2 người khác bị thương.

Công an tình nghi bà Võ Thị Kim Chi (53 tuổi, mẹ chị Hằng) là chủ mưu thuê 7 người đến bắt cóc con gái vì không muốn chị Hằng ở với anh Giao.

Anh Giao đến cơ quan công an trình diện sau khi vụ việc xảy ra (ảnh công an Vĩnh Long cung cấp).

Liên quan đến vụ việc, luật sư Nguyễn Minh Thi – Công ty Luật TNHH MTV Trung An cho biết được báo Lao Động đăng tải, qua theo dõi camera ghi lại vụ việc từ báo chí, có nhóm 6 người đi ôtô thực hiện hành vi bắt giữ chị Hằng. Đây có thể là hành vi bắt người trái luật và phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 157 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Mặt khác, các đối tượng này phạm tội có tổ chức từ hai người trở lên, chuẩn bị công cụ như bình xịt hơi cay, phương tiện xe ô tô vận chuyển từ tỉnh Vũng Tàu đến địa bàn tỉnh Vĩnh Long phạm tội, nhằm xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, tự do cá nhân của con người.

Nghiêm trọng hơn, khi bắt giữ, các đối tượng còn lôi kéo chị Hằng ra khỏi nhà, có hành vi khép cửa chính của nhà chị Hằng lại với mục đích ngăn chặn người khác cứu, ngăn cản hoặc truy hô cứu người.

Khi anh Giao đến hiện trường cứu vợ, có dùng cây nghi là gậy sắt gây thương tích dẫn đến hậu quả chết một người và gây thương tích cho hai người.

Theo luật sư Thi, Điều 125 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định: “Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Từ quy định trên cho thấy, hành vi của anh Giao dùng cây nghi gậy sắt chống trả gây thương tích dẫn đến chết một người và gây thương tích cho hai người trong nhóm đối tượng bắt chị Hằng. Hành vi của anh Giao là không tự kiềm chế được mình trước hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của các đối tượng bắt, lôi kéo chị Hằng lên xe.

Hơn nữa, tại thời điểm này chị Hằng kêu cứu rất to và làm cho tinh thần của anh Giao bị kích động mạnh, bị ức chế tâm lý ở mức cao độ nên không thể kiềm chế và đủ bình tĩnh. Thậm chí, sự việc xảy ra liên tục một cách tức thời từ đó anh Giao gây thương tích như trên.

Cũng theo báo Lao Động, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ đặt ra một tình huống khác rằng: Thời điểm đó, anh Giao đã cứu được vợ, các đối tượng cũng đã thả chị Nga, nhưng anh Giao vẫn lao vào tấn công trong trạng thái kích động, thì hành vi đó sẽ cấu thành tội phạm, bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là những nhận định đưa ra trên cơ sở thông tin phản ánh từ dư luận và báo chí. Mọi kết luận phải chờ thông tin chính thức từ cơ quan điều tra.