Sở Xây dựng Lâm Đồng đề nghị UBND tỉnh xem xét, ký ban hành văn bản lấy ý kiến Hội Kiến trúc sư Việt Nam về phương án quy hoạch khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng TP. Đà Lạt đã được lựa chọn.

Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, ngày 30/6/2021, Sở đã có buổi làm việc với Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, cũng như Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh thuộc quy hoạch chi tiết khu vực Trung tâm Hòa Bình (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng), báo Thanh niên đưa tin.

Theo đó, đại diện Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam đã thống nhất với phương án kiến trúc được lựa chọn; riêng Hội KTS Việt Nam đề xuất kế hoạch khảo sát thực địa và đăng ký làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và các đơn vị có liên quan.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Hội KTS Việt Nam chưa thể khảo sát và làm việc trực tiếp với UBND tỉnh được. Để đảm bảo tiến độ, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã lập dự thảo văn bản gửi Hội KTS Việt Nam để lấy ý kiến về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh. Trong đó, phương án được đa số đồng thuận, lựa chọn là phương án 1 – Hotel du Printemps của KTS Thierry Van de Winagaert. 

Mô hình phương án 1: Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt sẽ được nâng lên 28 m, phía dưới là quần thể khách sạn (ảnh chụp màn hình Thanh Niên).

Theo đó, công trình được giữ nguyên vẹn và nâng cấp thành Bảo tàng Đà Lạt ở điểm cao mới, mở cửa cho mọi người; ngoài ra còn mang đến cho người dân các trải nghiệm tiện ích hiện đại từ dịch vụ khách sạn, thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ.