10 công nhân ở Lào Cai bị ngộ độc sau khi dùng bữa tối, do đầu bếp hái nhầm ngọn hoa chuông về chế biến món ăn.

Chiều ngày 31/3, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 10 công nhân phải nhập viện do ăn nhầm cây hoa Chuông (thuộc họ Cà độc dược).

Trước đó, theo Lao Động khoảng 18h00 ngày 24/3, tại bếp ăn công trình của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoàng Quân 668 tại thôn Bản Sái, xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa có tổ chức bữa ăn tối cho 12 người.

Trong đó, có món canh tiết lợn nấu với ngọn cây rau đắng (rau đắng cẩy), ngọn cây rau đắng xào…

Cây hoa chuông còn được gọi là “Hơi thở của quỷ”, là loài cây rất độc.

Tin từ TTXVN, sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ, 10 người có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn được đưa lên Trạm Y tế xã Thanh Bình khám và điều trị. Một số người có các triệu chứng trở nặng (ảo giác, khó thở, môi và tứ chi tím tái) được đưa ngay đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa cấp cứu. 

Trong số 12 người ăn, có 2 người không ăn món cây rau đắng thì không có biểu hiện gì. Đến nay, số bệnh nhân trên sức khoẻ đã ổn định và được xuất viện về nhà. 

Qua xác minh, người nấu bữa ăn tối hôm đó là người dân tộc Nùng nhà ở huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang). Do trời tối, người này tưởng nhầm cây hoa chuông non là cây rau đắng nên lấy về xào ăn, dẫn đến sự cố trên.

Nguồn tin từ Dân Trí, cây hoa Chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine hay “Hơi thở của quỷ”. Loại cây này có nguồn gốc, xuất xứ từ Borrachero. 

Nhờ hình dạng lạ, đa dạng màu sắc mà loài cây này rất được ưa chuộng trên thế giới. Tuy nhiên, tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố nên nếu lỡ ăn sẽ bị trúng độc.

Chi cục khuyến cáo, do độc tính của cây quá mạnh, để tránh các trường hợp ngộ độc, người trồng cây hoa chuông làm cảnh không được dùng bất kỳ bộ phận nào của loại cây này để chế biến thực phẩm.