Để phòng bệnh dại, Hà Nội quyết định lập đội bắt chó thả rông tại các xã, phường, thị trấn.

Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022 – 2030, nhằm kiểm soát được bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng, theo Dân trí.

Cụ thể, chủ vật nuôi phải đăng ký, khai báo việc nuôi chó, mèo với UBND cấp xã; cam kết xích, nhốt hay giữ chó trong khuôn viên gia đình; đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh;

Khi đưa chó đến nơi công cộng phải đeo rọ mõm, xích chó và có người dắt; nuôi chó tập trung phải đảm bảo vệ sinh thú ý và môi trường; chấp hành nghiêm việc tiêm vaccine phòng bệnh dại cho chó, mèo.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Chủ nuôi phải chịu mọi chi phí khi có chó thả rông bị bắt giữ. Trường hợp chó, mèo cắn hoặc cào người thì chủ vật nuôi cần phải bồi thường cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

“Các phường, xã, thị trấn quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận”, theo nội dung trong kế hoạch.

Theo Tuổi trẻ, Hà Nội cũng yêu cầu 579 xã, phường, thị trấn tiến hành tổ chức tập huấn kỹ năng bắt chó thả rông, động vật mắc bệnh dại hoặc động vật có dấu hiệu mắc bệnh dại cho các thành viên của đội bắt chó thả rông.