Trong khi ông Dũng gửi đơn đi các nơi kêu đòi công lý, thửa đất hơn 4.000 mét là hiện trường tranh chấp (cần giữ nguyên hiện trạng) đã thành công trường xây dựng ngổn ngang.

Xây tường, dựng nhà trên đất đang tranh chấp

Như đã phản ánh kỳ trước, ông Nguyễn Tuấn Dũng (sinh năm 1974, thường trú Hà Nội) gửi đơn đi các nơi trình báo về sự việc thửa đất hơn 4.000 mét vuông ông mua ở xã Dương Tơ (Phú Quốc) năm 2004, được chính quyền chứng thực nay đã bị chia thửa, cấp quyền sở hữu cho 4 người lạ mặt.

Đặc biệt, từ ngày 21/03/2022, tòa án TP. Phú Quốc ra quyết định số 96/2022/TLST-DS thụ lý tiếp tục vụ án tranh chấp đất đai này, như vậy, thửa đất này cần giữ nguyên hiện trạng. Song, từ đầu tháng 8/2022, nhiều tốp người đã đến chửi bới, đe dọa, hành hung, rồi đập trụ, cắt nát hàng rào, chặt cây thay đổi hiện trạng thửa đất có từ năm 2004.

Địa giới mảnh đất (viền đỏ) mà ông Nguyễn Tuấn Dũng mua và sở hữu từ ông Hồ Trung Thành từ năm 2004. Hình chụp hiện trạng khi mới xảy ra tranh chấp.
Đến ngày 22/8, hiện trạng thửa đất tranh chấp đã xuất hiện một bức tường dài kiên cố và nhà tiền chế
Đến ngày 22/8/2022, hiện trạng thửa đất tranh chấp đã xuất hiện một bức tường dài kiên cố và nhà tiền chế

Ông Dũng báo công an địa phương, và làm đơn gửi Tòa án Phú Quốc đề nghị khẩn cấp “Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp” nhưng không có động thái phản hồi rõ rệt. Trong lúc đó, tại thửa đất tranh chấp đã bị hàng tốp nhân công biến thành công trường xây dựng với cách hạng mục tường xây kiên cố dài 65m, nhà khung sắt ốp tôn…

Trên thửa đất hiện trường tranh chấp nay đã biến thành một công trường với nhiều tốp thợ làm gấp rút.
Hiện trạng mảnh đất đã bị phá nát…

Phía ông Nguyễn Tiến Sơn – một trong 4 người đang có sổ đỏ sau khi tách thửa mảnh đất, xác nhận rằng, đang cho người xây dựng công trình tạo trên đất để kinh doanh quán cà phê và buôn bán hải sản…

Chủ sở hữu tố cáo những gì?

Ông Dũng cho biết, ông đã làm đơn khiếu tố gửi tới Thủ trưởng cơ quan CSSĐT công an tỉnh Kiên Giang; Viện trưởng VKSND tỉnh Kiên Giang; gửi đơn tố giác – kiến nghị khẩn cấp tới hàng loạt cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Trong đơn, ông Dũng tố cáo hành vi lật lọng “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Nguyễn Thị Chiều (vợ ông Hồ Trung Thành, người bán đất cho ông Dũng năm 2004). Ông Dũng viết trong đơn rằng, bà Chiều “có một miếng đất mà bán cho nhiều người trong khi Toà thụ lý đã thể hiện rõ tội phạm lừa đảo có tổ chức chiếm đoạt tài sản gia đình tôi”.

Ông Dũng cũng tố cáo các ông bà Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Thị Hồng Thúy, Đặng Tấn Lợi, Nguyễn Tiến Sơn đã “cùng thực hiện hành vi hủy hoại tài sản gây thiệt hại cho gia đình tôi khoảng trên 70 triệu đồng”.

Ông Dũng đã gửi đơn khiếu tố, tố giác đi nhiều cơ quan pháp luật, tòa soạn báo... với mong muốn sự việc được làm sáng tỏ.
Ông Dũng đã gửi đơn khiếu tố, tố giác đi nhiều cơ quan pháp luật, tòa soạn báo… với mong muốn sự việc được làm sáng tỏ.

Ngoài ra, trong đơn gửi Thủ trưởng cơ quan CSSĐT công an tỉnh Kiên Giang, Viện trưởng VKSND tỉnh Kiên Giang, ông Dũng đã khiếu tố việc cơ quan CSĐT công an TP. Phú Quốc không nhận đơn tố giác tội phạm của công dân. Theo ông Dũng, trong lúc hành vi chiếm đất, hủy hoại tài sản, gây xung đột diễn ra trên thửa đất rất căng thẳng, có thể dẫn tới án mạng, ông đã trình báo tới CSĐT công an TP. Phú Quốc nhưng bị trả đơn vì cơ quan này cho rằng đây là ‘tranh chấp dân sự”.