Cung điện Sukhawadee ở thành phố Amnat Charoensri, được tỷ phú Thái Lan xây dựng với chi phí lên tới 64 triệu USD bất ngờ bốc cháy ngay trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại đón khách sau dịch Covid-19.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng ngày 1/7 theo giờ địa phương. Các nhân viên làm việc trong cung điện cho biết, họ nghe thấy âm thanh của một vụ nổ lớn và ngọn lửa bốc lên ngay sau đó.

khói trên nóc nhà
Ngọn lửa bốc lên ngay sau tiếng nổ – ảnh chụp video.

Khói đen nhanh chóng bốc lên ngùn ngụt qua nóc nhà, có thể thấy rõ từ hàng km. Đội cứu hỏa có mặt tại hiện trường vào khoảng 10h30 nhưng chưa thể kiểm soát đám cháy sau hàng giờ liên tục bởi quy mô của cung điện là quá lớn.

cột khói cao km
Khói đen bốc lên thấy rõ từ hàng km – ảnh dẫn qua 24h.

Phải mất đến hơn 4 tiếng sau, đám cháy mới được khống chế, tuy nhiên hiện trường bên trong của vụ hỏa hoạn chỉ còn lại những đống đổ nát và cháy thành than.

Cảnh sát Pattaya cảnh báo rằng cung điện của ông Panya Chotitawan có thể đổ sập bất cứ lúc nào vì ngọn lửa đã làm hư hại cấu trúc công trình.

mọi thứ cháy thành than
Mất hơn 4 tiếng mới khống chế ngọn lửa, tuy nhiên mọi thứ đã thành than – ảnh chụp video.

Cung điện Sukhawadee được bắt đầu xây dựng vào năm 2000 bởi tỷ phú Panya Chotitawan – người sở hữu một trong những công ty chế biến gà đông lạnh lớn nhất Thái Lan.

Công trình nổi tiếng với khu phức hợp siêu sang bao gồm các công trình, vườn tược mang phong cách châu Âu cổ điển, vì vậy còn được sử dụng cho cả các nghi lễ tôn giáo và đặc biệt thu hút đông đảo khách tham quan.

Trong tiếng Thái, “Sukhawadee” có nghĩa là “thiên đường”, vì vậy cung điện của ông Panya Chotitawan thường được khách tham quan gọi với cái tên “lâu đài hạnh phúc”.

lâu đài phong cách châu Âu.
Tổng thể công trình mang phong cách châu Âu cổ điển, được sử dụng cho cả các nghi lễ tôn giáo và đặc biệt thu hút đông đảo khách tham quan – ảnh trên Du lịch.

Từ sau những năm 2000, nơi này là điểm tham quan nổi tiếng với khách đến Pattaya, với tour tham quan nội và ngoại thất, ăn buffet, xem trình diễn cabaret hay chiêm ngưỡng múa truyền thống Thái Lan.

Ngoài chi phí xây dựng lên tới 64 triệu USD, cung điện tuyệt đẹp có tầm nhìn hướng ra biển còn chứa đầy cổ vật và những báu vật phương Đông được cho là vô giá.

Cung điện Sukhawadee đã đóng cửa vài tháng gần đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vụ hỏa hoạn xảy ra ngay trong ngày đầu tiên cung điện này mở cửa đón khách. Rất may không có thiệt hại về người trong vụ cháy.

mọi thứ cháy thành than
Đồ vật có giá trị đã cháy, may mắn không có người thương vong – ảnh chụp video.

Tuy nhiên thiệt hại về tài sản ước tính khoảng hơn 13 triệu USD. Đặc biệt là nhiều cổ vật có giá trị lớn trong khu triểm lãm đã bị hư hại trong vụ cháy.

Hiện cảnh sát đã phong tỏa toàn bộ tòa cung điện và điều tra về nguyên nhân của vụ hỏa hoạn.