Trung Quốc gây hấn với Ấn Độ, khuấy đảo Biển Đông, thêm dầu vào lửa ở Hồng Kông. Liệu Bắc Kinh có thực sự sẵn sàng đồng thời đối mặt với các thế lực thù địch trên mọi phương diện?

Biển Đông, Bắc Kinh tổ chức tập trận trong 5 ngày từ 01-05/07 ở quần đảo Hoàng Sa đáp lại tuyên bố chung của ASEAN 36. Trước đó, Hoa Kỳ lần đầu tiên sau 3 năm, điều ba hàng không mẫu hạm đến cửa ngõ Biển Đông để tập trận. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang làm cho mùa hè Châu Á thêm nóng bỏng. Gia nhiệt Trung Quốc và Ấn Độ tăng quân. Các phi đội tiêm kích tinh nhuệ Su-30 và ném bom chiến lược H6 của Trung Quốc vần vũ trong sự đợi chờ của dàn tên lửa phòng không Akash, Ấn Độ trên khu vực Ladakh, Himalaya.

Bắc Kinh khẳng định những động thái này của Ấn Độ và ASEAN là ảo tưởng vào Hoa Kỳ.

Giới quân sự Trung Quốc tính toán tới khả năng Hoa Kỳ gửi lực lượng hỗ trợ Ấn Độ để kiềm chân Trung Quốc ở biên giới, đồng thời với mũi giáp công ở biển Đông nhưng cho rằng xác suất thấp. Nên Bắc Kinh khá tự tin về khả năng có thể đối đầu với Mỹ và đồng minh nhờ vào các chiến lược răn đe của giải phóng quân Trung Quốc.

Ngày 28/06, tờ báo Hoàn Cầu của ĐCSTQ có một bài xã luận về sự sẵn sàng trên mọi mặt trận của quân đội Trung Quốc làm giới chuyên gia cho rằng có thể đó là sự lo lắng, bất ổn chứ Bắc Kinh đâu cần phải chứng minh bản chất hung hăng, khát máu…


Tiến sĩ Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) nhận định: “Trung Quốc có lẽ đang lo ngại tình hình bệnh dịch dẫn đến kinh tế đối mặt nhiều khó khăn, khiến cho dư luận nội bộ bất bình, nên đang định hướng dư luận sang các vấn đề bên ngoài”.

Chỉ có điều kể từ vụ đàn áp đẫm máu phong trào Thiên An Môn năm 1989, chưa có lúc nào ĐCSTQ lại mất điểm như bây giờ. Việc để đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát mang họa loạn cho toàn cầu, cùng với chính sách ngoại giao hung hăng, những hành động gây hấn ở biên giới Ấn Độ và nhất là thái độ quyết độc chiếm Biển Đông làm thế giới nhận rõ bản chất của đương quyền Trung Quốc. Nếu toàn thế giới đoàn kết trước Trung Quốc, một liên minh quân sự Ấn Độ và Hoa Kỳ được hình thành, ASEAN bỏ thân tàu… đối với Bắc Kinh đó sẽ là cơn ác mộng chiến lược.

Hồng Kông: Bắc Kinh thêm dầu vào lửa

Bức ảnh được Joshua Wong chia sẻ trên twitter vào buổi sáng 01/07 với dòng trạng thái: “Chúng tôi lại xuống đường biểu tình chống luật an ninh. Chúng tôi sẽ không đầu hàng. Lúc này không thể buông xuôi” đã nhận được hơn 68K thích và 29K chia sẻ trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Trong khi đó tại Hồng Kông, Bắc Kinh giả điếc trước những lời cảnh báo của quốc tế khăng khăng muốn áp đặt luật an ninh của Trung Quốc mà không ai rõ nội dung.

Luật này hình sự hóa bất kỳ hành động ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

Trong thông cáo ngày 30/06, ngoại trưởng Mike Pompeo, tuyên bố: “Hoa Kỳ sẽ không khoanh tay nhìn Hồng Kông bị nhận chìm trong guồng máy an ninh của Bắc Kinh”. Washington dọa ban hành thêm một loạt biện pháp trả đũa việc Trung Quốc tước đoạt quyền tự trị của đặc khu hành chính này.

Joshua Wong thuộc tổ chức tranh đấu cho dân chủ Demosisto, cho biết tổ chức này sẽ tự giải tán và nhận định: “Với quyền lực lớn và đạo luật không được viết rõ ràng, thành phố này sẽ trở thành nơi hoạt động của công an chìm. Người biểu tình Hong Kong giờ đây phải đối mặt với khả năng rất lớn là bị dẫn độ sang các tòa Trung Quốc để xét xử và chịu án chung thân.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nhận định: “Mục tiêu của họ là điều hành Hong Kong bằng sự sợ hãi từ thời điểm này trở đi.”

Đặc khu trưởng Hong Kong, Lâm Trịnh Nguyệt Nga trấn an dư luận từ tháng 5: “Chúng ta không cần phải lo lắng… Trong 23 năm qua, mỗi khi mọi người lo lắng về quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt và biểu tình ở Hong Kong, Hong Kong lại chứng tỏ chúng ta vẫn tôn trọng và gìn giữ những giá trị đó”.

Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan… đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc áp đặt luật an ninh ở Hồng Kông.
Trung Quốc tố cáo đó là hành vi can thiệp vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc.

Có vẻ như Trung Quốc muốn tin rằng đã sẵn sàng chiến đấu trên nhiều mặt trận như thông điệp đăng tải trên Hoàn Cầu thời báo ngày 28/06.