Lần đầu tiên sau 3 năm, Mỹ điều động 3 tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc chớ làm càn.

Hải quân Mỹ cho biết hai nhóm hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz bắt đầu thực hiện chiến dịch huấn luyện tác chiến tại vùng biển Philippines từ hôm chủ nhật. Với mục tiêu phối hợp huấn luyện năng lực phòng không, trinh sát biển, tiếp vận, oanh kích tầm xa, phòng thủ trên không và các bài tập khác.

Chuẩn đô đốc James Kirk, tư lệnh nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Nimitz cho biết: “các chiến dịch phối hợp này thể hiện sự kiên cường và sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hải quân và là thông điệp mạnh mẽ thể hiện cam kết thực hiện an ninh và ổn định của khu vực nhằm bảo vệ các quyền quan trọng gồm quyền tự do hàng hải vì lợi ích của tất cả các quốc gia”

Cùng thời điểm nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đồn trú tại Nhật Bản cũng thực hiện nhiệm vụ tại vùng biển Philippines. Giới chức Mỹ không cho biết chính xác khu vực hoạt động cũng như hải trình tiếp theo sau đó. Tuy nhiên eo biển Luzon giữa Đài Loan và Philippines được coi là cửa ngõ vào biển Đông, khu vực đang có nhiều căng thẳng leo thang.

Một chiếc F18 cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt bay vào cửa ngõ Biển Đông.

Hoàn Cầu thời báo, miệng lưỡi của ĐCSTQ rêu rao: “bằng cách tập trung các hàng không mẫu hạm này Mỹ đang cố gắng chứng minh cho thế giới rằng họ vẫn là lực lượng hải quân hùng mạnh nhất, khi họ có thể tiến vào biển Đông và đe dọa quân đội Trung Quốc trên các đảo Hoàng Sa và Trường Sa… Mỹ có thể thực hiện mưu đồ bá quyền của mình và úp mở rằng Trung Quốc có thể đáp trả bằng các cuộc diễn tập hải quân trong vùng biển này cùng lúc với Mỹ”.

Đây là lần triển khai lực lượng hải quân hùng hậu nhất của Mỹ tại Thái Bình Dương kể từ năm 2017 và thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dâng cao.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.