Hôm 19 tháng 6 thủ tướng Narendra Modi bày tỏ sự phẫn nộ sau vụ đụng độ đậm máu ở biên giới với Trung Quốc, cảnh cáo rằng quân đội Ấn Độ có toàn quyền đáp trả mọi hành động bạo lực. New Delhi cũng đang tìm cách trả đũa Bắc Kinh.

Ông Modi đã có hội đàm với lãnh đạo của các đảng đối lập để thảo luận tình hình, sau khi Trung Quốc thả 10 quân nhân Ấn Độ bị bắt trong vụ đụng độ, hai mươi quân nhân Ấn tử vong và 18 bị thương, phía Trung Quốc không công bố thiệt hại. Chính phủ Ấn Độ tố cáo đây là một âm mưu được dàn dựng của Bắc Kinh.

Hàng nghìn người dân đã dự đám tang của những quân nhân Ấn Độ, đã có nhiều lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, cờ Trung Quốc và chân dung Tập Cận Bình bị đốt tại nhiều thành phố… Nhưng việc tẩy chay hàng hoá Trung Quốc chỉ là ảo tưởng vì Ấn Độ lệ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc trong lĩnh vực điện tử và nguyên liệu dược phẩm… Và cũng không dễ quay mặt lại với Bắc Kinh bởi vì Ấn Độ cần có sự hỗ trợ của Trung Quốc với hi vọng giành được chiếc ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên Ấn Độ cũng có thể loại các doanh nghiệp Trung Quốc ra khỏi các hợp đồng viễn thông, đồng nghĩa với việc cấm sử dụng công nghệ 5G của Hoa Vi. Rất có khả năng Ấn Độ dừng tất cả những chuyến bay thẳng trực tiếp đến Trung Quốc và cấm các hãng không ngoại quốc quá cảnh không phận tới Trung Quốc. Năm ngoái New Delhi đã từng áp đặt trừng phạt tương tự này đối với Islamabad sau vụ tấn công khủng bố của nhóm vũ trang gốc Pakistan.

Mời các bạn xem thêm chi tiết:

videoinfo__video.tin360.tv||3243489ce__

Ad will display in 09 seconds
Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.