11 ngư dân Ninh Thuận bị hải cảnh Trung Quốc bắt giữ khi đang hành nghề khai thác hải sản ở vùng biển vịnh Bắc bộ. Sau thời gian bị giam giữ, 10 ngư dân đã được trao trả về nước.

Theo báo Thanh Niên, tàu cá số hiệu NT-91567 và 11 ngư dân Ninh Thuận bị hải cảnh Trung Quốc bắt giữ ngày 21/7/2020 khi đang hành nghề khai thác hải sản ở vùng biển vịnh Bắc bộ. Sau đó, 10 ngư dân bị TAND TP.Đông Hưng, Trung Quốc, tuyên phạt 9 tháng tù giam và 1 người 10,5 tháng tù giam, cùng về tội vượt biên trái phép. 10 ngư dân đã chấp hành xong án tù, được trao trả về nước, còn lại thuyền trưởng Nguyễn Hữu Mỹ bị tuyên án 10,5 tháng tù giam nên chưa được thả về. Phía Trung Quốc đã tịch thu tàu cá NT-91567 của ngư dân.

Báo cáo của Đồn biên phòng Đông Hải, TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) cho biết, khoảng 15 giờ ngày 5/5/2021, 10 thuyền viên đã được phía Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh). Lực lượng Biên phòng Quảng Ninh đã tiếp nhận và đưa về khu vực cách ly y tế tại Móng Cái. Sau thời gian cách ly, 10 ngư dân được trở về địa phương.

Trả lời phỏng vấn của báo Thanh Niên hôm 9/6, ngư dân Trần Minh Hùng, ở P.Mỹ Đông, TP.Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận, cho hay, mình có hơn 15 năm đánh bắt hải sản trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Anh Hùng kể lại rằng, chiều ngày 21/7/2020, anh Hùng cùng 10 ngư dân trên tàu cá NT-91567, đang khai thác hải sản ở vùng biển vịnh Bắc bộ thì bị hải cảnh Trung Quốc vây bắt. Họ tịch thu phương tiện liên lạc và điện thoại nên anh Hùng cùng các thuyền viên khác không thể liên lạc về đất liền. Sau đó hải cảnh Trung Quốc đưa nhóm ngư dân về cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây. Sau thời gian cách ly phòng dịch, các anh bị chuyển lên trại giam của TP.Đông Hưng (Trung Quốc), giam chung với một số tội phạm ở địa phương.

“Bị giam chung với nhóm tội phạm nên chúng tôi thường xuyên bị nhóm này ức hiếp, lấy bớt phần ăn… Vì không biết tiếng Trung Quốc, trong thời gian bị giam giữ hầu như chỉ giao tiếp với nhau bằng tay nên rất bất lợi cho bản thân”, anh Hùng nói và cho biết thêm, ngày xét xử tại tòa, anh em mới gặp mặt, động viên tinh thần và cùng kiến nghị, yêu cầu tòa án trả lại tàu cá NT-91567 nhưng không được chấp nhận.

Anh Hùng cho biết, người em ruột là Trần Minh Vương – người cũng bị Trung Quốc bắt giữ- sau khi về địa phương đã theo bạn thuyền ra khơi bám biển. Một ngư dân khác là Nguyễn Văn Mỹ cũng đang liên lạc với bạn thuyền để tiếp tục ra khơi.