Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ hôm 8/6 thông báo đã nới lỏng cảnh báo đi lại đối với hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trong bối cảnh Covid-19. Trong đó, Việt Nam được xếp vào danh sách cấp độ 1, mức độ an toàn nhất hiện nay; Myanmar, Ấn Độ và Triều Tiên có mức độ lây lan rất cao.

Khuyến nghị về đi lại theo điểm đến đưa ra 5 cấp độ đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19, trong đó có 4 cấp xếp loại lần lượt từ cấp độ 1 đến cấp độ 4 và một cấp đặc biệt là dành cho các quốc gia, vùng lãnh thổ chưa xác định được mức độ lây lan.

Theo bảng xếp hạng mới đăng trên trang web của CDC, 61 quốc gia và vùng lãnh thổ được hạ từ cấp độ 4 – mức cao nhất, khuyến nghị dừng hoàn toàn mọi hoạt động đi lại – xuống cấp độ 3, khuyến cáo người dân Mỹ chưa tiêm vắc xin nên cân nhắc việc xuất cảnh đến các quốc gia và vùng lãnh thổ trong nhóm này nếu không thực sự cần thiết. 

Trong số 61 quốc gia được xếp vào “Cấp độ 3” có Nhật Bản, Nam Phi, Canada, Mexico, Nga, Đức, Tây Ban Nha và Italy.

Người phát ngôn của CDC cho biết cơ quan này cũng chuyển mức cảnh báo đi lại sang Cấp độ 2 hoặc Cấp độ 1 đối với 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những quốc gia ở nhóm cảnh báo nguy cơ dịch bệnh thấp nhất gồm Singapore, Israel, Hàn Quốc, Iceland, Belize và Albania. Việt Nam cũng nằm trong nhóm này kèm khuyến cáo của CDC rằng công dân Mỹ trước khi đến đây cần được tiêm phòng đầy đủ.

Quyết định của CDC Mỹ được đưa ra dựa trên số liệu về các ca nhiễm COVID-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cập nhật thường xuyên. 

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn CDC cho biết việc điều chỉnh danh sách là cần thiết sau khi thay đổi tiêu chí đánh giá. Chẳng hạn với Cấp độ 4, CDC đã thay đổi tiêu chí từ 100 ca nhiễm/100.000 dân lên 500 ca nhiễm/100.000 người. Điều này đã giúp một số nước “thoát khỏi” Cấp độ 4 dù tình hình dịch bệnh vẫn còn gây lo ngại.