Các biểu ngữ có thể được nhìn thấy tại sân bay ở Guatemala và dọc con đường mà đoàn xe chở Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến gặp Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei. Đây là chuyến công du chính thức đầu tiên ra nước ngoài của bà Harris.

Phó Tổng thống Kamala Harris bắt đầu công du Guatemala vào ngày 6/6, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhập cư đang diễn biến phức tạp ở biên giới Mỹ. Khi vừa bước xuống máy bay, bà Harris được người dân Guatemala chào đón bằng các biểu ngữ  “Harris hãy quay về Mỹ”, “Harris đừng xía vào việc của chúng tôi”, “Kamala, ông Trump mới là người thắng cử”.

Rõ ràng là một số người dân ở quốc gia này không vui trước sự xuất hiện của bà Harris, tờ Western Journal bình luận.

Với chính sách nhập cư hiện tại cũng như việc sẵn sàng viện trợ tiền cho các nước khác của chính quyền Biden, đáng ra có thể mong đợi bà Harris sẽ nhận được sự ủng khi đến Guatemala. Tuy nhiên mọi việc lại hoàn toàn ngược lại.

Một nhóm biểu tình bên ngoài sân bay, có tên Society in Action, nói rằng: “Chúng tôi không phản đối chuyến thăm ngoại giao của bà Kamala Harris, mà là sự can thiệp và tống tiền của bà ấy để đổi lấy sự hỗ trợ”.

“Chúng tôi chống lại chương trình nghị sự của [chính quyền Biden] về việc áp đặt tư tưởng LGBT, ủng hộ việc phá thai. Ở Guatemala, chúng tôi ủng hộ cuộc sống”, một người biểu tình tiếp tục.

Một biểu ngữ vẽ hình ảnh bà Harris đang mang thai với dòng chữ “Guatemala ủng hộ sự sống”. Một biểu ngữ khác được các nhà hoạt động treo lên một bảng quảng cáo cao dọc theo con đường có nội dung “Kamala, hãy ngừng tài trợ cho tội phạm.”

Không rõ có bao nhiêu người đã tham gia vào cuộc biểu tình.

Chuyến thăm của bà Harris diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Giammattei cáo buộc Mỹ dụ dỗ công dân Guatemala di cư về phía bắc trong đại dịch COVID-19. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên CBS hôm Chủ nhật (6/6), ông Giammattei nói rằng: “Chúng tôi yêu cầu chính phủ Mỹ gửi thêm các thông điệp rõ ràng để ngăn chặn nhiều người hơn nữa rời đi.” Ông cũng chỉ trích chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm vì đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng di cư.

Ngày 7/6, tại cuộc họp báo, bà Harris đã gửi một thông điệp tới những người di cư từ Trung Mỹ rằng: “Đừng đến.”

Thống kê của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho thấy số lượng người nhập cư không có giấy tờ bị bắt giữ tại biên giới Mỹ – Mexico đã lên tới hơn 178.000 người vào tháng 4, theo NY Post.

Nguyên nhân của sự gia tăng lượng người di cư bất hợp pháp được cho đến từ các chính sách biên giới lỏng lẻo của chính quyền Biden. Trong đó bao gồm việc chấm dứt chính sách “ở lại Mexico” của chính quyền Trump. 

Ông Biden cũng dừng việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico của người tiền nhiệm và thúc giục Quốc hội thông qua đạo luật thiết lập con đường trở thành công dân cho hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp. 

Nhiều người nhập cư đến từ ba quốc gia Trung Mỹ, bao gồm Guatemala, Honduras và El Salvador. Chính quyền Biden đã thúc giục các quốc gia này phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết nạn tham nhũng và ngăn cản công dân di cư, Reuters đưa tin.