Một nhóm các chính trị gia trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ đã đồng loạt có hành động kêu gọi tẩy chay Olympic 2022 ở Bắc Kinh, với lý do Trung Quốc vi phạm nhân quyền.

Tờ SCMP đưa tin hôm 7/6, các chính trị gia đến từ 11 quốc gia đã gây áp lực buộc chính phủ, các quan chức và nguyên thủ quốc gia từ chối lời mời tham dự Olympic 2022, với lý do chính phủ Trung Quốc “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

Tại Mỹ, một nghị quyết được Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory Meeks ủng hộ kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tiến hành các biện pháp khẩn cấp để tìm một địa điểm thay thế, “vì chính phủ nước sở tại đang thực hiện tội ác chống lại loài người”. 

Ở Nghị viện châu Âu, 10 nghị sĩ sẽ đệ trình câu hỏi chất vấn Hội đồng châu Âu về việc liệu EU có nên cử phái đoàn tham dự Olympic Bắc Kinh hay không. Họ đồng thời “đưa ra lời khuyên” cho các công ty châu Âu tài trợ cho sự kiện này.

Bên cạnh các động thái trên, các chính trị gia từ Ý, Thụy Sĩ, Anh, Canada, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Lithuania và Thụy Điển, cũng tham gia nỗ lực kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022.

Chiến dịch này do Liên minh nghị viện về Trung Quốc (IPAC), nhóm thúc đẩy hành động cứng rắn với Trung Quốc từ phương tây, khởi xướng. Các thành viên của liên minh đã thành công trong việc kêu gọi quốc hội Anh, Canada và Hà Lan bỏ phiếu để xác định cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là “diệt chủng”.

Đây là chiến dịch mới nhất nhắm vào Olympic Bắc Kinh 2022. Trước đó vào tháng 5, liên minh các nhóm nhân quyền đại diện cho người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và cư dân Hong Kong đã gây sức ép lên các vận động viên, nhà tài trợ và cơ quan chủ quản, kêu gọi tẩy chay toàn bộ hoạt động của Olympic Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền và chỉ trích những lời kêu gọi tẩy chay Olympic.

“Trung Quốc lên án nỗ lực của một số cá nhân ở Mỹ nhằm ném bùn vào Bắc Kinh, cũng như phá hoại việc chuẩn bị và tổ chức Olympic mùa đông bằng cách dùng con bài nhân quyền dựa trên thành kiến về ý thức hệ và chính trị”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo hồi tháng 5.