Dù bưng bít nhiều thông tin về lũ lụt, nhưng giới chức Trung Quốc đã phải phát đi cảnh báo về trận “hồng thủy số 1”, phần nào cho thấy mức độ nghiêm trọng gia tăng.

Xem thêm:

Đập Tam Hiệp đang trong những ngày cam go nhất từ khi khánh thành năm 2003. Khu vực này vừa chịu nhiều đợt sạt lở, lũ lụt và cả trận động đất xảy ra ngày 2/7. Áp lực đổ về con đập này ngày một tăng, theo dự báo của Ủy ban Thủy lợi Trường Giang vào sáng 2/7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp từ lúc 14h cùng ngày tăng lên mức khoảng 50.000 m3/s. Mức này ngang với mức từng được ghi nhận trong các trận lũ năm 1998 – từng khiến 4.150 người thiệt mạng.

Để hình dung áp lực đập Tam Hiệp đang phải chịu, báo Tuổi Trẻ làm phép so sánh, nước sông Trường Giang đổ về con đập này gấp cả ngàn lần sông Sài Gòn, trung bình 54 m³/s.

Trong một thông báo phát ngày 2/7, Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết, mực nước ở trạm Liên Hoa Đường trên sông sẽ tăng lên mức cảnh báo gần 32,5m vào ngày 6/7. Điều đó đủ điều kiện để gây siêu lũ và trận “hồng thủy số 1” trên sông Trường Giang.

Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 29/6 vừa qua (ảnh Xinhua).

Tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin, tối 2/7, chính quyền Trung Quốc đã khởi động ứng phó phòng chống lũ cấp 4, cử đội ngũ nhân viên đến các khu vực như Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy, Quý Châu, Vân Nam để tham gia cứu nạn. Hiện tại, mực nước tại khu vực trung và hạ lưu Trường Giang, hồ Động Đình, hồ Bà Dương đều đang dâng cao, mực nước ở Thái Hồ còn vượt trên phạm vi cảnh báo, có khả năng xảy ra thảm họa tự nhiên.

Các video lan truyền trên mạng xã hội, và cả những video truyền thông nhà nước quay cảnh cứu hộ đã làm lộ tình cảnh thê lương của người dân Trung Quốc trong thủy nạn. Tình cảnh có thể tồi tệ hơn trong thời gian tới khi lượng mưa tiếp tục gia tăng.

Theo dự báo mới nhất của Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, từ ngày 4 – 6/7, lượng mưa tại khu vực tây nam đến trung và hạ lưu Trường Giang tiếp tục gia tăng, một số nơi có mưa lớn đến rất lớn, kèm giông xét. Trong đó, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam, tây nam và đông bộ tỉnh Hồ Bắc, đông nam bộ tỉnh Hà Nam, trung nam bộ tỉnh An Huy, nam bộ tỉnh Giang Tô, và thành phố Thượng Hải có lượng mưa rất lớn trong 2 ngày 4 – 5/7.