Tân Hoa Xã, Trung Quốc, đưa tin Cuba đã đại diện cho 52 nước đọc tuyên bố chung tại phiên họp thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, hoan nghênh việc Trung Quốc thông qua Đạo luật An ninh tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc, đưa ra một danh sách các quốc gia ủng hộ Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, trong đó có Cuba, Việt Nam, Pakistan, Myanmar, Ai Cập…

Hoa Kỳ, Anh quốc và Liên minh Châu Âu đồng loạt lên tiếng chỉ trích đạo luật này.

Các nước này nói đạo luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh đã ký kết khi Hong Kong được bàn giao cho Trung Quốc vào năm 1997.

Tuyên bố này nói rõ ‘một quốc gia, hai chế độ’ trong 50 năm, tức là tới năm 2047.

Bức ảnh trong chùm ảnh được Hoàng Chi Phong chia sẻ trên twitter vào buổi sáng 01/07 với dòng trạng thái: “Chúng tôi lại xuống đường biểu tình chống luật an ninh. Chúng tôi sẽ không đầu hàng. Lúc này không thể buông xuôi” đã nhận được hơn 68K thích và 29K chia sẻ trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Hoa Kỳ và nhiều nước khác mạnh mẽ chỉ trích việc Bắc Kinh thông qua đạo luật an ninh, nói rằng Bắc Kinh đã tước đi quy chế đặc biệt của Hong Kong dựa trên nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’, và thế giới còn lại sẽ phải coi Hong Kong như bất cứ nơi nào khác trên lãnh thổ Trung Quốc.

Hoàng Chi Phong chia sẻ trưa ngày 1/07: “Lại một lần nữa báo giới trở thành mục tiêu của cảnh sát”

Hôm 30/6, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Ullyot tuyên bố:

“Bắc Kinh coi Hong Kong là ‘Một quốc gia, Một chế độ” thì bắt buộc Hoa Kỳ cũng phải làm như vậy”.

Chùm ảnh của Hoàng Chi Phong chia sẻ buổi sáng 01/07 đã nhận được hơn 85K thích và hơn 35K chia sẻ trong vòng chưa đầy 2 ngày.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói Bắc Kinh đã phá vỡ các cam kết đối với nhân dân Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ gần 200 người theo Luật An ninh Quốc gia mới mà Bắc Kinh áp đặt vào ngày người dân kỷ niệm 23 năm Anh trao lại Hong Kong cho Trung Quốc.