Hai hãng luật Mỹ ngày 1/7 vừa tuyên bố đại diện nhà đầu tư để đệ đơn kiện tập thể đối với Kingold Jewelry – công ty vàng tại Vũ Hán về tội làm giả 83 tấn vàng để vay trót lọt 2,8 tỷ USD.

Xem thêm

Theo hồ sơ vụ việc, Kingold là một trong những nhà sản xuất trang sức vàng lớn nhất Trung Quốc, đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán điện tử NASDAQ của Mỹ. Chủ tịch công ty là ông Jia Zhihong, một cựu quân nhân có thế lực tại Trung Quốc.

Công ty này bị cáo buộc đã dùng 83 tấn vàng giả tự sản xuất để vay khoảng 2,8 tỉ USD từ 14 tổ chức tài chính tại Trung Quốc. Tờ Caixin Global ngày 29/6 đưa tin, số vàng giả của Kingold được làm từ hợp kim đồng mạ vàng.

Dù phía Kingold đã bác bỏ việc dùng vàng giả để vay mượn các tổ chức, tuy nhiên họ đã bị gạch tên khỏi sàn giao dịch vàng Thượng Hải.

Cú lừa của Kingold bị phát hiện đầu năm nay khi họ tuyên bố tuyên bố vỡ nợ với công ty ủy thác Đông Hoản. Sau khi thanh lý tài sản thế chấp của Kingold, phía Đông Hoàn hoảng hốt phát hiện các thỏi vàng là giả.

Hiện đã có 2 hãng luật Mỹ đệ đơn kiện tập thể đối với Kingold Jewelry (ảnh chụp màn hình Reuters).

Từ vụ này, các chủ nợ của Kingold đã ráo riết hành động. China Minsheng Trust – một trong những chủ nợ lớn nhất của Kingold, đã đề nghị tòa án cho phép kiểm kê tài sản thế chấp trước khi khoản nợ của Kingold đáo hạn. Kết quả kiểm tra hôm 22/5 cho biết các thỏi vàng được niêm phong nằm trong kho của Minsheng Trust cũng là hợp kim đồng.

Hiện chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã thành lập một đội đặc nhiệm và Bộ Công an Trung Quốc cũng đang điều tra vụ việc được coi là “cú lừa thế kỷ” này.