Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc ngày càng leo thang, Ấn Độ thông báo sẽ không cho phép các công ty Trung Quốc tham gia vào các dự án đường cao tốc, bao gồm cả các công ty liên doanh với Trung Quốc vào hôm qua, tức ngày 01/07/2020.

Bộ trưởng giao thông kiêm Bộ trưởng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Nitin Gadkari cho biết chính phủ sẽ không cho các nhà đầu tư Trung Quốc tham gia vào các dự án cao tốc và tất cả các lĩnh vực kinh doanh của khối các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs).

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, hôm thứ hai (29/6) chính phủ đã cấm sử dụng 59 ứng dụng, chủ yếu là các ứng dụng liên kết với Trung Quốc, với lý do đe dọa đến an ninh quốc gia.

Ấn Độ dự kiến sẽ sớm đưa ra chính sách với nội dung cấm các công ty Trung Quốc và đưa ra các tiêu chuẩn nới lỏng hơn cho các công ty Ấn Độ để mở rộng tiêu chí đủ điều kiện tham gia các dự án đường cao tốc, đảm bảo các công ty Ấn Độ không phải ký kết với các đối tác nước ngoài để được thực hiện các dự án.

Bộ trưởng Nitin Gadkari (Ảnh: PTI)
Bộ trưởng Nitin Gadkari (Ảnh: PTI).

Hiện tại chỉ có một vài dự án thực hiện trước đó liên quan đến một số đối tác Trung Quốc. Khi được hỏi về có áp dụng chính sách mới với các dự án đã thực hiện, Bộ trưởng nói rằng chính sách mới sẽ được áp dụng trong đấu thầu hiện tại và tương lai.

Ông Gadkari nhấn mạnh “Để nâng cấp công nghệ, nghiên cứu, tư vấn và các công trình khác, chúng tôi sẽ khuyến khích đầu tư nước ngoài và liên doanh vào MSMEs. Nhưng ngay cả khi chúng tôi phải đi liên doanh nước ngoài trong các lĩnh vực này, chúng tôi sẽ không cho phép người Trung Quốc”.