Theo Reuters, ngày 1/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt những ngân hàng có liên quan đến các quan chức Trung Quốc đã tham gia ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, với số phiếu tán thành tuyệt đối 100%.

Ngày 2/7, dự luật sẽ được đưa trở lại thượng viện để bỏ phiếu một lần nữa trước khi chuyển tới Nhà Trắng cho Tổng thống Donald Trump ký để ban hành thành luật hoặc phủ quyết.

Giới chức Mỹ chưa tiết lộ nội dung chi tiết của đạo luật vừa được hạ viện thông qua, nhưng có thể thấy hai đối tượng mà đạo luật nhắm tới để trừng phạt, một là hệ thống ngân hàng Trung Quốc, hai là giới quan chức Bắc Kinh. Có thể hiểu phần nào dụng ý của Hoa Kỳ khi thông qua đạo luật này, đó là Trung Quốc đã bóp nghẹt sự tự do và phồn thịnh của Hồng Kông, thì quan chức Trung Quốc cũng phải trả giá bằng việc bị đóng băng các hoạt động tự do giao dịch tài chính.

Động thái diễn ra sau khi luật an ninh quốc gia Hồng Kông do Bắc Kinh soạn thảo chính thức có hiệu lực hôm 30/6. Trước đó, Mỹ và nhiều nước đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Bắc Kinh làm suy yếu nền tự trị của Hong Kong bằng đạo luật này.

Nội dung chi tiết của luật an ninh được công bố với 6 chương 66 điều, luật này nhằm đối phó với các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài. 

Những người vi phạm có thể bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục để xét xử và mức án cao nhất là tù chung thân… Sau khi dự luật được thông qua, hàng trăm người Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối và đã bị bắt. 

Hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ bắt đầu tiến trình hủy bỏ các ưu đãi đặc biệt về thương mại dành cho Hong Kong. Quốc hội Mỹ sau đó cũng vào cuộc bằng các dự luật yêu cầu chính quyền trừng phạt các cá nhân làm suy yếu mức độ tự trị cao của Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối tuần trước thông báo sẽ không cấp thị thực cho các quan chức Trung Quốc làm suy yếu Hong Kong, cả những người đương nhiệm lẫn về hưu và người thân của họ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó tuyên bố sẽ đối xử với Hong Kong không khác gì phần còn lại của Trung Quốc.