Thương hiệu cao cấp Hermes đã yêu cầu nhóm (trong đó có 2 nhân viên cũ và 1 người thường trú tại Việt Nam) làm giả hàng chục túi xách Birkin nổi tiếng giai đoạn 2013 – 2014 bồi thường 2 triệu euro (khoảng hơn 58 tỷ đồng).

Theo tờ VnExpress, cuối phiên xét xử kéo dài ba ngày trong tuần qua, Hermes đòi bồi thường 2 triệu euro. Tòa án đề nghị phạt tù bốn năm và ba người cầm đầu đường dây này phải nộp 100.000 – 200.000 euro. Tòa sẽ tuyên án vào ngày 24/9.

Các công tố viên cho biết đường dây này do ba đối tượng cầm đầu, trong đó hai người từng làm tại Hermes và người còn lại chịu trách nhiệm nhập da cá sấu từ Lombardy ở Italy. 

Năm người khác trong đường dây này cũng có mặt tại tòa, trong đó một người chịu trách nhiệm cung cấp trang sức để trang trí túi xách, bốn người còn lại là những thợ làm túi lành nghề, chuyên may và khâu bằng tay chữ ký của công ty.

Một số người bị buộc tội đánh cắp đồ da, dụng cụ, khóa kéo và túi đã qua sử dụng để giúp cho việc sản xuất túi giả này. Còn một nghi phạm không có mặt tại tòa. Nghi phạm này hiện cư trú tại Việt Nam và là đối tượng truy nã.

Một đối tượng từng làm việc lâu năm tại Hermes cho biết không nhận thức được sự nghiêm trọng của sự việc. Trong khi đối tượng chịu trách nhiệm phân phối túi xách Hermes nói khách hàng biết việc họ mua đồ giả.

hiều nhân viên cũ của Hermès
Ảnh chụp màn hình Doanh Nhân Trẻ.

Theo cáo trạng, khách hàng mà nhóm này nhắm tới là người châu Á sống tại Pháp và khách hàng ở Hongkong. Từ 2013 đến 2014, những chiếc túi Birkin, Kelly đã được bán ra hàng loạt với giá từ 23.500 – 32.000 euro, thu lợi khoảng 2 triệu euro.

Đáng chú ý, trong nhóm đối tượng trên có 1 nghi phạm thường trú tại Việt Nam. Người này vắng mặt tại phiên xét xử vừa qua và đang là đối tượng có lệnh bắt giữ – theo The Guardian.

Được đặt tên theo nữ diễn viên kiêm ca sĩ người Pháp gốc Anh – Jane Birkin, những chiếc túi xách Hermes dù đắt đỏ luôn được khách hàng trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam, săn đón. Không ít người sẵn sàng chi trả 40.000 euro cho các phiên bản được làm bằng da cá sấu.

Chiếc túi đắt nhất và khó mua nhất là Hermes Himalaya Birkin, được mọi người gọi là “túi bạch tạng”, có giá 440.000 euro, tương đương khoảng 11,5 tỷ đồng.