Khẳng định tại cuộc họp báo định kỳ hôm ngày 30/6, ông Trần Quang Nam – chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ GD-ĐT cho biết, từ năm học tới sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng. 

Theo ông Nam, Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, cả nước sẽ thống nhất tổ chức khai giảng năm học vào ngày 5/9 như truyền thống lâu nay. 

Tuy nhiên, các trường sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, và thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9.

“Báo chí nếu có phát hiện trường hợp nào không thực hiện đúng quy định về tựu trường, thông tin cho Bộ GD-ĐT, bộ sẽ kiểm tra, xử lý” – ông Trần Quang Nam nói.

Chánh văn phòng Bộ GD-ĐT Trần Quang Nam
Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Riêng các trường tư thục kết thúc năm học muộn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cần báo cáo với Sở GD-ĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường. 

Điều chỉnh có xáo trộn việc triển khai kế hoạch năm học?

Trả lời báo Tuổi Trẻ ở cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học và TS Thái Văn Tài – vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, cho biết tính từ mốc khai giảng năm học (ngày 5-9) đến cuối tháng 5, các nhà trường có 37 tuần (đã trừ một tuần nghỉ tết).

Trong khi đó, chương trình giáo dục tiểu học thiết kế là 35 tuần/năm học. Chương trình giáo dục bậc trung học trước đây thiết kế 37 tuần/năm học nhưng từ năm học tới, Bộ GD-ĐT sẽ tinh giản nội dung, đổi mới cách thức dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh để giảm thời gian thực học chỉ còn 35 tuần/năm học.

Với tính toán này, cả ông Thành và ông Tài đều khẳng định việc lùi thời điểm tựu trường trùng với dịp khai giảng năm học mới không gây xáo trộn kế hoạch thời gian năm học. Các nhà trường có khoảng hai tuần dự phòng để có thể linh hoạt cho học sinh nghỉ học và học bù nếu xảy ra thiên tai, khí hậu khắc nghiệt ở một số địa phương.

“Điều chỉnh này không phải chỉ áp dụng cho năm học tới, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mà sẽ thực hiện lâu dài trong các năm học sau” – ông Nguyễn Xuân Thành khẳng định.