Nói là làm: Mỹ ngừng xuất khẩu các thiết bị quốc phòng nhạy cảm tới Hong Kong và đối xứ với đặc khu này giống như các phần lãnh thổ khác của Trung Quốc đại lục.

Ngày 29/6, Hãng tin Reuters đưa tin Mỹ bắt đầu quá trình tước bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong bằng việc ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng và hạn chế sự tiếp cận của đặc khu hành chính này với các sản phẩm công nghệ cao trong khi Bắc Kinh chuẩn bị áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

“Quyết định của Bắc Kinh đã tước mất các quyền tự do của đặc khu Hong Kong buộc chính quyền Tổng thống Trump phải đánh giá lại các chính sách của mình với vùng lãnh thổ này” – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công báo. 

Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công báo: Bắc Kinh tước mất các quyền tự do của đặc khu Hong Kong buộc chính quyền Tổng thống Trump phải thay đổi chính sách của mình với vùng lãnh thổ này – ảnh trên twitter overlooked_inc.

Nhà ngoại giao Hoa Kỳ cho biết bắt đầu từ ngày 29/6, Mỹ sẽ chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng tới Hong Kong và cũng sẽ có các bước đi tiếp theo để chấm dứt xuất khẩu các công nghệ lưỡng dụng, gồm cả trong thương mại và quân sự.

Ngay sau thông báo của ngoại giao, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay các quy định của Bộ Thương mại Mỹ vốn dành nhiều ưu đãi cho Hong Kong so với Trung Quốc đại lục, gồm chính sách ngoại lệ về giấy phép xuất khẩu, cũng sẽ bị ngưng lại.

“Mỹ buộc phải có hành động để bảo vệ an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chúng tôi không còn phân biệt giữa việc xuất khẩu các thiết bị có kiểm soát tới Hong Kong hay Trung Quốc đại lục” – ông Pompeo nói và cho biết không muốn các thiết bị mà Nhà Trắng chuyển tới Hong Kong lại rơi vào tay quân đội Bắc Kinh và sử dụng cho mục đích của Trung Quốc.

Tháng trước Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng với kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia của Hong Kong và cho biết ông đã chỉ đạo cấp dưới bắt đầu quá trình tước quy chế đặc biệt dành cho đặc khu này.

Động thái mới nhất này của Washington được công bố chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh cho biết sẽ áp đặt các lệnh hạn chế thị thực đối với một số người Mỹ tới Hong Kong, đáp trả một động thái tương tự của Hoa Kỳ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.