Một chủng cúm lợn mới có khả năng lây nhiễm cho người và gây ra đại dịch vừa được phát hiện tại ít nhất 10 tỉnh thành của Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Đài BBC cho biết, chủng virus này có tên G4 EA H1N1, được nhóm nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc phát hiện thông qua phân tích 30.000 miếng gạc mũi lấy từ heo tại các lò mổ ở Trung Quốc.

Ngoài ra, thử nghiệm trên các công nhân làm việc tại các trang trại nuôi nhốt heo cũng cho thấy hơn 10% xét nghiệm dương tính với kháng thể G4. Tuy chưa có bằng chứng nào cho thấy chúng có thể truyền từ người sang người, nhưng các nhà nghiên cứu sợ rằng nó có thể đột biến hơn nữa, dẫn đến lây lan dễ dàng từ người sang người và gây ra sự bùng dịch toàn cầu.

Hiện tại chưa có vắcxin phòng G4 EA H1N1
Hiện tại chưa có vắcxin phòng G4 EA H1N1 – ảnh: uol.com.br.

G4 EA H1N1 là sự kết hợp của cúm được tìm thấy ở các loài chim châu Âu và châu Á và virus H1N1 – khiến nửa triệu người trên thế giới tử vong trong năm 2009.

Trong khi thế giới đang đối mặt với làn sóng mới – sự tái bùng phát của dịch Covid-19 (làm hơn 10 triệu người nhiễm và ít nhất 500.882 người tử vong, tính đến 29/6). Thì một đại dịch mới dường như đang rình rập và có thể ập đến bất cứ lúc nào. Một điều kỳ lạ nữa là nó lại được phát hiện, bùng phát ở Trung Quốc.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.