Công ty mẹ của hãng thời trang Zara sắp đóng 1.200 cửa hàng trên toàn thế giới; Tập đoàn dầu khí hàng đầu hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam… là những tin chính trong điểm tin kinh tế ngày 13/06. 

“Quỳ gối” trước Bắc Kinh, HSBC đối mặt với thử thách nhất trong 155 năm lịch sử của mình

Theo The Guardian, HSBC đang phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng khi Peter Wong, giám đốc điều hành hàng đầu của HSBC tại Châu Á, đã ký một bản kiến ​​nghị ủng hộ luật an ninh của Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông.

Điều này xem như đã phá vỡ hình ảnh trung lập mà HSBC đã duy trì trong suốt hơn một thập kỷ qua, xóa bỏ nỗ lực duy trì mối quan hệ cân bằng giữa chính phủ phương đông và chính phủ phương Tây.

Trong căng thẳng chính trị giữa Mỹ, Anh và Trung Quốc, với lựa chọn buộc phải chọn một bên thì việc HSBC đứng về phía Trung Quốc là không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, vì 90% lợi nhuận của ngân hàng đến từ Châu Á trong đó riêng thị trường Hồng Kông đóng góp 55% lợi nhuận trước thuế của HSBC.

Vào năm 2012, HSBC đã bị phạt tiền 1,9 tỷ đô la tại Mỹ vì cho phép những kẻ khủng bố và các băng đảng ma túy Mexico và Colombia rửa tiền hàng triệu đô la. Với hành động này của HSBC, chủ tịch HSBC cũng lường trước rằng nhiều khả năng HSBC sẽ bị rút giấy phép hoạt động tại Mỹ.

Tuy vậy đối mặt với áp lực Đông –Tây không lớn bằng áp lực từ phía Trung Quốc và sự phản đối của Hồng Kông. Bởi nếu làm Bắc Kinh không vui thì sẽ ản hưởng đến tương lai của ngân hàng, còn nếu làm phật lòng Hồng Kông, HSBC sẽ phải đối mặt với nguy cơ thanh khoản và sụt giảm lợi nhuận lớn. 

Ngay trong nội bộ ngân hàng cũng xảy ra những xung đột gay gắt với quyết định trên. Trong 12 tháng qua cổ phiếu của HSBC đã sụt giảm 1/3 giá trị.

Công ty mẹ của hãng thời trang Zara sắp đóng 1.200 cửa hàng trên toàn thế giới 

Theo Dailymail, Inditex, nhà bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới, tuyên bố đóng cửa đóng 1.200 cửa hàng trên toàn thế giới vào thứ Tư sau khi báo cáo doanh số bán hàng trong quý đầu tiên đã giảm do đại dịch COVID-19.

Công ty sở hữu các thương hiệu thời trang bao gồm Zara, Massimo Dutti và Pull & Bear, có gần 7.500 cửa hàng bán lẻ tại 96 quốc gia. 

Việc đóng cửa các cửa hàng là một phần trong chiến lược 4,5 tỷ đô la mới của công ty Tây Ban Nha, để cắt giảm chi phí, và dồn vốn đầu tư vào công nghệ để đẩy mạnh mua sắm trực tuyến.

Zara đóng hàng loạt cửa hàng
Ảnh chụp màn hình.

Công ty dự kiến tạo ứng dụng công nghệ cao cho người mua hàng để định vị các mặt hàng cả trong cửa hàng và trực tuyến giúp tăng doanh số cao hơn với giá thành hợp lý.

Sử dụng ứng dụng của nhà bán lẻ thời trang, người mua hàng sẽ có thể duyệt qua kho của một cửa hàng cụ thể để mua các mặt hàng cho bộ sưu tập cùng ngày, đặt phòng thay đồ, tìm hàng may mặc trong cửa hàng qua bản đồ và tự kiểm tra bằng mã QR.

Công nghệ này sẽ được tung ra khắp các cửa hàng của Inditex trong ba năm tới, một phát ngôn viên của công ty nói với Reuters.

Tập đoàn dầu khí hàng đầu hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam

Theo cafef, Exxon Mobil đang có kế hoạch đầu tư vào Việt nam trong các lĩnh vực khai thác khí thiên nhiên, lọc hóa dầu và sản xuất điện từ khí thiên nhiên.

Exxon Mobil là một trong những nhà cung cấp năng lượng và sản xuất hóa chất lớn nhất thế giới.  Exxon Mobil có trụ sở tại Mỹ và có lịch sử hình thành hơn 135 năm. Theo báo cáo thường niên đăng tải trên website chính thức của công ty, doanh thu năm 2019 đạt gần 265 nghìn tỷ, và lợi nhuận trước thuế đạt hơn 20 nghìn tỷ.

Tập đoàn dự định sẽ đầu tư chuỗi cảng kho khí thiên nhiên và nhà máy sản xuất điện từ khí thiên nhiên tại Hải Phòng. Dự kiến đi vào hoạt động vào giai đoạn 2025-2030 với quy mô sản xuất điện hơn 4000 MW.

Cần đấu thầu công khai tuyến đường cao tốc Bắc – Nam

Theo thời báo kinh tế sài gòn online, mới đây khi chính phủ đưa ra kế hoạch thực hiện cao tốc Bắc – Nam với tổng vốn gần 120.000 tỷ đồng được chia thành 8 dự án thành phần. Nhiều bộ ngành đã đề xuất chỉ định thầu. Trong đó Bộ Xây dựng chỉ định Tổng Công ty Sông Đà. Bộ Quốc phòng đề xuất Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn.

Chỉ định thầu có thể rút ngắn thời gian nhưng không ai dám khẳng định việc triển khai hoàn thành trong tương lai có thể nhanh hơn và bảo đảm chất lượng dự án.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc chỉ định thầu sẽ khó chọn được nhà đầu tư có năng lực tốt. Theo kinh nghiệm từ các dự án đã được thực hiện, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt dự án chỉ định thầu đình trệ, chất lượng kém và vướng nhiều “tai tiếng” như dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai, quốc lộ 1, quốc lộ 18 vừa đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sử dụng chưa đầy 1 tháng đã hỏng, biến dạng, dự án đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên nhà thầu được chỉ định không có đủ năng lực phải bán thầu…

Với dự án quan trọng có quy mô đầu tư lớn thì càng cần phải minh bạch, công khai, đảm bảo những nhà thầu có năng lực không bị mất đi cơ hội, tạo cơ hội bình đẳng cho các thành phần kinh tế và cũng tạo nên được uy tín và niềm tin trong thu hút đầu tư để tận dụng làn sóng dịch chuyển đầu tư trong bối cảnh này.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.