Đồng tiền số Trung Quốc – nguy cơ đe dọa USD và Bitcoin, Facebook đầu tư vào ứng dụng giao đồ ăn và gọi xe của Indonesia, Úc suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm, BigC miền đông đóng cửa là những nội dung chính trong bản tin Điểm tin Kinh tế ngày 04/06.

Đồng tiền số Trung Quốc – nguy cơ đe dọa USD và Bitcoin

Theo Bloomberg, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm phiên bản kỹ thuật số chính thức của đồng nhân dân tệ vào tháng 4 ở 4 thành phố Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô, Hà Bắc. Dự kiến chương trình sẽ được thử nghiệm ở quy mô lớn hơn vào Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh năm 2022.

Mặc dù trong những năm gần đây, chính quyền Bắc Kinh đã triệt phá việc sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin, Ether. Tuy nhiên, Trung Quốc lại nghiên cứu để phát hành đồng kỹ thuật số của riêng nước này. Nhiều chuyên gia cho rằng, mục tiêu việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số có nhiều “động cơ chính trị đằng sau đó”.

Sự ra đời của các loại tiền kỹ thuật số sẽ làm giảm hiệu lực của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, hạn chế các lựa chọn của quốc gia để đối phó với các mối đe dọa an ninh quốc gia từ Iran, Bắc Triều Tiên, Nga và các nước khác. Đồng thời cũng sẽ cản trở khả năng của chính quyền Hoa Kỳ theo dõi các luồng tài chính bất hợp pháp. Và Trung Quốc, trong khi đó, sẽ sử dụng sự kết hợp giữa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và các nền tảng thanh toán điện tử mạnh mẽ (như Alipay và WeChat) để mở rộng ảnh hưởng và củng cố năng lực cưỡng chế kinh tế ở châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á, và Rosenbach đã viết.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào Trung Quốc sẽ tiến hành triển khai quốc gia và những quy tắc nào sẽ hướng dẫn loại tiền kỹ thuật số mới này.

Gã khổng lồ Facebook đầu tư vào ứng dụng giao đồ ăn và gọi xe của Indonesia

Theo CNBC, trong một bài đăng trên blog vào tối thứ ba ngày 02/06, Facebook cho biết đã đầu tư vào công ty cung cấp thực phẩm và giao hàng thực phẩm của Indonesia có tên là Gojek. Gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ không muốn tiết lộ quy mô đầu tư của mình khi được CNBC liên hệ. 

Giám đốc điều hành của Gojek, ông Andre Soelistyo cho biết PayPal cũng tham gia vào vòng cấp vốn hiện tại cùng với Facebook. Sự hợp tác với PayPal sẽ cho phép người dùng ví kỹ thuật số của mình. Được hậu thuẫn từ hai gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ cũng như các nhà đầu tư khác, Gojek sẽ tăng cường thanh toán cho các dịch vụ ở Indonesia.

Theo một báo cáo công nghiệp được trích dẫn từ Google vào năm ngoái, Indonesia được đánh giá là nền kinh tế lớn nhất và phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Với lượng lớn dân số thường xuyên,truy cập trực tuyến sẽ được xem là thị trường tiềm năng cho các công ty công nghệ toàn cầu như Facebook để xây dựng các dịch vụ thương mại của họ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đặc biệt thông qua dịch vụ nhắn tin phổ biến WhatsApp.

Theo CB Insights, Gojek có mức định giá 10 tỷ USD, đang gây quỹ để cạnh tranh với Grab có trụ sở tại Singapore ở Đông Nam Á trên các lĩnh vực như thuê xe, thanh toán và giao đồ ăn. Cả hai công ty đều đặt mục tiêu trở thành công ty hàng đầu trong khu vực trong cung cấp ứng dụng siêu cấp – nơi có nhiều dịch vụ được gói vào một ứng dụng.

Úc suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm

Theo CNN, nền kinh tế Úc đang phải chịu cuộc suy thoái đầu tiên sau gần ba thập kỷ khi quốc gia này vật lộn với ảnh hưởng của đại dịch coronavirus.

Nền kinh tế của đất nước đã giảm 0,3% trong ba tháng đầu năm so với quý trước, theo Cục Thống kê Úc. Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg cảnh báo rằng GDP sẽ thu hẹp trong khoảng thời gian từ tháng 04 đến tháng 06/2020.

Việc ngừng hoạt động Covid-19 đã chấm dứt chuỗi tăng trưởng kinh tế kéo dài 29 năm tại Úc. Hoạt động kinh tế cũng bị ảnh hưởng một phần bởi sự vươn lên của Trung Quốc, cạnh tranh xuất khẩu các các mặt hàng vốn là thế mạnh của Australia như quặng sắt và than đá.

Ông Ben Udy, chuyên gia kinh tế của Úc cho rằng GDP của Úc có khả năng “giảm mạnh” 9% trong quý hai do mức tiêu thụ ước tính giảm 20% do các hộ gia đình ngừng hoảng loạn mua thực phẩm và hạn chế các dịch vụ giải trí và bán lẻ. 

Tuy nhiên, theo bộ trưởng Tài chính Frydenberg cho rằng nền kinh tế Úc sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan hơn vào quý tới do việc kiểm soát dịch bệnh được tiến hành hiệu quả, cũng như những nỗ lực của chính phủ trong việc kích thích kinh tế.

BigC miền đông đóng cửa

Theo Thesaigontimes đưa tin, BigC miền đông – địa điểm mua sắm quen thuộc của người dân Sài Gòn sẽ đóng cửa trong tháng 6 này. 

Đại diện đơn vị quản lý vận hành siêu thị BigC cho biết, công ty đã không đạt được thỏa thuận với bên cho thuê mặt bằng nên siêu thị sẽ tạm đóng cửa, do với mức chi phí thuê mới sẽ không đảm bảo được việc bán hàng giá thấp cho người tiêu dùng.

Các nhân viên làm việc tại siêu thị sẽ được điều chuyển tới các địa điểm làm việc khác.

Đại diện đơn vị cho biết sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng qua đường dây nóng 1900 1880, hoặc qua các ứng dụng mua hàng online như Chopp và GrabMart.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.