Tiền quá ít, thời gian chạm mặt nhau quá nhiều, mâu thuẫn nảy sinh… trong thời kỳ cách ly đã đẩy nhiều cuộc hôn nhân xuống “vực thẳm”.

Tóm tắt bài viết: 

Báo cáo từ nhiều thành phố khác nhau ở Trung Quốc cho thấy số vụ ly hôn tăng đột biến vào tháng 3, khi các cặp vợ chồng bị “nhốt” ở nhà trong nhiều tuần cách ly giữa mùa dịch Covid-19.

Trong khi đó, các vụ bạo lực gia đình cũng tăng lên theo cấp số nhân. 

Thành phố Tây An và tỉnh Tứ Xuyên đã báo cáo số vụ ly hôn cao kỷ lục vào đầu tháng 3, thậm chí dẫn đến sự ùn ứ tại các tòa án. Tại tỉnh Hồ Nam, khoảng một tuần nay liên tục bị phá kỷ lục về số lượng hồ sơ ly hôn được tiếp nhận mỗi ngày.

Luật sư Steve Li tại hãng luật Gentle & Trust cho biết số ca ly hôn anh xử lý đã tăng 25% kể từ khi thành phố nới lỏng lệnh phong tỏa vào giữa tháng 3. 

Nghiêm trọng hơn, truyền thông Trung Quốc còn tràn ngập các báo cáo về xung đột vợ chồng. 

Ngay cả khi dịch bệnh giảm đi, cuộc sống trở lại với trạng thái bình thường thì các căng thẳng tâm lý và kinh tế dự kiến sẽ còn tồn tại trong nhiều tháng.

Đại hội đồng Nhân dân Trung Quốc sẽ xem xét đề xuất giai đoạn “hàn gắn” kéo dài 30 ngày cho các cặp đôi nộp đơn xin ly hôn. Trong thời gian này một trong hai bên có thể rút đơn. 

Người trẻ ngày nay có rất nhiều lý do để ly hôn. Trong mùa dịch Covid-19, một số cặp đôi đã quyết định chia tay vì “giai đoạn cách ly khiến mâu thuẫn tăng cao”.