Một vấn đề lớn là các bệnh viện dã chiến của Ukraine được cho là bị ảnh hưởng nặng nề do mất điện. Có nghĩa là tỷ lệ sống sót của những người lính bị thương nặng sẽ thấp so với các cuộc xung đột hiện đại khác. 

Các bản tin hàng ngày của Nga cho biết có từ 200-300 quân thiệt mạng. Phía Nga cũng cho biết, số người Ukraine bị thương là khoảng từ 600 đến 900 binh sĩ. Tức là tổng cộng con số binh sĩ Ukraine tử trận và bị thương lên tới gần 1.000 người mỗi ngày, mức độ nghiêm trọng đã được Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen gần đây xác nhận là 100.000 binh sĩ. 

Các bệnh viện dã chiến và các cơ sở đặc biệt đã được Ukraine dựng lên để điều trị thương vong – vốn phụ thuộc vào nguồn điện để bảo quản và duy trì hoạt động của tủ lạnh, thuốc men, thiết bị chẩn đoán, huyết tương… đã bị tê liệt do mất điện.

Khi điện bị ngắt đột ngột, các cơ sở điều trị bệnh binh thường rơi vào tình huống căng thẳng, khi chỉ có chưa đầy hai giờ để khôi phục được nguồn điện (có thể bằng máy phát điện) trước khi nguồn máu dự trữ và thuốc men bị hỏng.  Đối với các bệnh viện Ukraine và bệnh viện dã chiến, mất điện đã trở thành một cơn ác mộng, đặc biệt tại các thành phố đang xảy ra giao tranh dữ dội như Bakhmut và Liman.

Khi các tuyến đường bộ và đường sắt bị chia cắt, và các hoạt động sơ tán quân sự cũng bị dừng lại, điều này có nghĩa là tỷ lệ đầu hàng của các đơn vị Ukraine sẽ tăng lên. Dấu hiệu đầu tiên đang bắt đầu xảy ra khi bản tin của Bộ Quốc phòng Nga công bố vào ngày 2/12 như sau: 

Theo đó ở hướng Donetsk… 60 quân nhân Ukraine, 3 xe tăng và 6 xe chiến đấu bọc thép đã bị phá hủy. 

Ở Kupyansk, hai nhóm chiến thuật đại đội của Lực lượng Ukraine đã bị cản trở bởi các cuộc không kích,  hỏa lực pháo binh và hệ thống súng phun lửa hạng nặng. 

Trên hướng Krasno-Limansky, 3 đại đội chiến thuật của Ukraine đã bị hỏa lực tấn công, Thiệt hại mỗi ngày theo hướng này lên tới hơn  100 quân nhân Ukraine thiệt mạng và bị thương. 

Ở hướng Nam-Donetsk, một đại đội Ukraine đã phản công bất thành, có tới 50 quân nhân Ukraine đã bị tiêu diệt. 

Lực lượng tác chiến-chiến thuật và lục quân, lực lượng tên lửa và pháo binh đã đánh bại 7 sở chỉ huy của địch trong các khu vực định cư ở Kharkov, Donetsk và Zaporozhye.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV của Nga vào ngày 5 và 6/12 đã được Bộ Quốc phòng tuyên bố, là nhằm vào cơ sở hậu cần của Ukraine, rằng “việc sản xuất và sửa chữa vũ khí của Ukraine tại các doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quân sự đã bị dừng lại, việc vận chuyển thiết bị quân sự bằng đường sắt cho Lực lượng Ukraine, bao gồm cả sản xuất ở nước ngoài, đã bị gián đoạn. Việc chuyển lực lượng dự trữ đến các khu vực chiến đấu rất khó khăn.”

Cường độ vụ nổ và mảnh đạn của pháo binh, tên lửa và vũ khí không người lái của Nga đã được các nguồn tin Ukraine thừa nhận đã gây ra các vết thương nghiêm trọng cho binh sĩ, đòi hỏi  phải được điều trị chuyên sâu ở cấp độ chăm sóc 3 và 4 theo tiêu chuẩn của NATO. 

Các bệnh viện làm việc theo các tiêu chuẩn này đều được đặt ở thủ đô Kyiv và thành phố Lvov, bao gồm cả bệnh viện dã chiến ngay biên giới của Ba Lan.

Kênh Polish Radio của Ba Lan từng đưa tin rằng, các bệnh viện gần biên giới đã điều trị 10.000 binh sĩ Ukraine bị thương. 

Báo cáo của truyền thông dòng chính phương Tây cũng từng xác nhận rằng, các bệnh viện của Ukraine đang trở nên quá tải và phải vật lộn đối phó với dòng thương binh chồng lên dòng người dân bị bệnh tật thông thường.  Hãng tin AP xác nhận đã có những đoàn tàu di tản về phía Tây đã tăng lên trong suốt tháng Năm, nhưng dường như đã dừng báo cáo kể từ đó.

Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào Ukraine có thể sơ tán và cấp cứu những binh sĩ bị thương ở những khu vực chiến sự? Chính quyền Kyiv sẽ sử dụng phương tiện vận chuyển nào, và các binh sĩ bị thương sẽ được gửi đến đâu, trong tình trạng mọi thiết bị vận hành đều thiếu nhiên liệu hoặc điện và mạng lưới giao thông đã bị phá hủy dưới hỏa lực của Nga?

Hệ thống điện không thể phục hồi

Tình báo quân sự của Mỹ, NATO và Nga đều đang theo dõi nhiệt xạ, ánh sáng, khí gas, tiếng ồn, điện thoại di động và sóng vô tuyến điện từ các địa điểm có các đơn vị chiến đấu để xác định vị trí và khả năng di chuyển của họ. 

Tác động của chiến dịch phá hủy lưới điện đã gây áp lực lên các công ty năng lượng Ukraine. Theo chính quyền Kyiv, tai nạn xảy ra thường xuyên nhất trong hệ thống điện khi người dân cố gắng thay thế hệ thống sưởi ấm trung tâm bằng máy phát điện gia đình và các thiết bị khác.

Nhiều vụ nổ xảy ra ở thành phố Odessa cho thấy việc người dân bật máy điều hòa và máy sưởi, đã làm quá tải cơ sở hạ tầng lưới điện còn lại. 

Các kỹ sư điện của Ukraine đang kiệt sức trong nỗ lực sửa chữa nhanh chóng để khôi phục nguồn điện nhưng không mấy thành công. Họ không chỉ chịu áp lực từ các quan chức nhà nước, người dân mà còn cả với người Nga, khi các cơ sở vừa có khả năng phục hồi thì lại bị lực lượng Nga tiếp tục phá hủy. 

Ngoài ra, chính quyền Kyiv xác nhận rằng việc liên lạc bằng điện thoại di động của người dân cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Trong các điều kiện tồi tệ này, các thành phố phía đông Ukraine đã ghi nhận các vụ cướp bóc, và trộm cắp nhiên liệu, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Các kênh truyền thông địa phương của Ukraine tại Nikolaev và Odessa đã đưa tin về các hiện tượng tiêu cực này, nhưng trên mặt báo chính thống của Mỹ và châu Âu lại không thấy đề cập. 

Khi các trạm bơm nước và thoát nước bị hỏng, căn bệnh dịch tả vốn cướp đi sinh mạng nhiều người cách đây hơn một thế kỷ, thì nay lại có dấu hiệu bắt đầu hoành hành tại Ukraine, theo visitukraine.today.

Mất điện và mất nước trên diện rộng cũng sẽ khiến dòng người tị nạn gần như chắc chắn cao hơn những gì đang được báo cáo, và nếu việc sơ tán hàng loạt dân chúng tại các thị trấn và thành phố có hệ thống cung cấp nước bị hư hỏng, gây ô nhiễm nguồn nước, dịch bệnh sẽ bùng phát. 

Các quan chức Ba Lan, Đức và Liên minh châu Âu công khai thừa nhận làn sóng người tị nạn Ukraine qua biên giới Ba Lan đã sớm bắt đầu. Tuy nhiên các báo cáo hàng ngày của Lực lượng Biên phòng Ba Lan về dòng người Ukraine vào Ba Lan cũng như quay trở lại Ukraine vẫn chưa xác nhận điều này.

Có bằng chứng không chính thức ở Ba Lan rằng, các bản tin của Lực lượng Biên phòng Ba Lan đang bị thao túng, và số lượng người Ukraine vượt biên để trở về nhà ít hơn rất nhiều so với các dòng tweet của Lực lượng Biên phòng đang báo cáo.

Trong khi ấy, theo trang ukrainian in poland, thì số lượng người Ukraine di tản sang Ba Lan tiếp tục tăng đáng kể từ tuần này sang tuần khác, xác nhận những dự báo của các chuyên gia về làn sóng tị nạn mới từ Ukraine khi thời tiết lạnh giá bắt đầu.

Giới quan sát nhận định, Nga sẽ phát động một chiến dịch lớn vào mùa đông này. Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng điều đó có thể không cần thiết, bởi với sự khắc nghiệt của mùa đông lạnh giá, Ukraine sẽ bị suy yếu trong bối cảnh hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng đã bị phá hủy gần như hoàn toàn. Đây là thời điểm thử thách sự kiên nhẫn của người Nga.

Có thể bạn quan tâm: